Trong khi đó, hãng tin Interfax đưa tin lực lượng Nga đã bắt đầu tuần tra bên trong Manbij, nơi chỉ mới cách đây 2 tuần là căn cứ quan trọng của Mỹ tại khu vực.

Chưa hết, theo Bộ Quốc phòng Nga hôm 25-10, thêm 300 quân cảnh nước này đã đến Syria để giúp tuần tra và hỗ trợ việc rút lực lượng người Kurd và vũ khí khỏi các khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và lùi sâu 30 km về phía lãnh thổ Syria. Theo báo The Guardian, thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trên thực tế đã vẽ lại bản đồ miền Bắc Syria và chấm dứt 5 năm bán tự trị của lực lượng người Kurd.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang xem xét những bước đi mới theo sau quyết định rút toàn bộ binh sĩ khỏi Syria. Theo báo The Wall Street Journal, Nhà Trắng đang xem xét đưa 500 binh sĩ và hàng chục xe tăng trở lại Syria để bảo vệ các mỏ dầu ở miền Đông - được Washington xem là đòn bẩy tiềm tàng trong các cuộc thương thảo tương lai về Syria.

Mỹ và đòn bẩy mỏ dầu ở Syria - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại một mỏ dầu do SDF kiểm soát tại thị trấn Rmeilan, tỉnh Hassakeh - Syria.Ảnh: AP

Trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter hôm 24-10, ông Trump khẳng định Mỹ sẽ ngăn tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát lại các mỏ dầu tại Syria, qua đó cho thấy chuyển hướng trong sứ mệnh của Washington tại quốc gia Trung Đông này. Ngoài ra, theo một quan chức Mỹ giấu tên, việc triển khai xe tăng còn có mục đích ngăn chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, Iran và các lực lượng đồng minh tiếp cận số mỏ dầu nói trên.

Báo The Washington Post nhận định kế hoạch mới nói trên nêu bật những mối đe dọa an ninh vẫn còn ở Syria trong bối cảnh quyết định rút quân của nhà lãnh đạo Mỹ bị chỉ trích mạnh mẽ trong nước. Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Lầu Năm Góc hậu thuẫn sẽ tiếp tục tham gia hoạt động bảo vệ số mỏ dầu này. Phản ứng trước thông tin SDF đã đạt thỏa thuận bán dầu cho Damascus, một quan chức cấp cao Mỹ hôm 23-10 khẳng định số phận cuối cùng của nguồn tài nguyên này vẫn chưa được định đoạt. 

Hoàng Phương