xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) - Hãng tin nhà nước Syria, SANA, ngày 27-10 cho biết đã xảy ra đụng độ giữa quân đội Syria và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng nông thôn xung quanh thị trấn Ras al-Ain.

Theo hãng tin SANA, Ras al-Ain là thị trấn ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, thuộc miền Bắc Syria. Hãng tin này chỉ thông báo đã xảy ra đụng độ giữa quân đội Syria và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ mà không cung cấp thông tin chi tiết hay thương vong – nếu có.

Cùng ngày 27-10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 1 binh sĩ của nước này đã thiệt mạng, trong khi 5 người khác bị thương tại thị trấn Ras al-Ain sau một cuộc tấn công bằng tên lửa và súng cối của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức hoạt động trinh sát và phản ứng lại vụ tấn công này.

Quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Ankara sẽ "dọn sạch" vùng Đông Bắc Syria nếu Nga không thực hiện nghĩa vụ của mình dựa trên một thoả thuận giữa hai bên.

Sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Erdogan về chiến dịch "Mùa xuân hòa bình" của Ankara, hai bên đã ký một bản ghi nhớ tại TP Sochi. Nội dung trong đó ghi rằng các đơn vị quân cảnh Nga và biên phòng Syria sẽ được triển khai ở vùng lãnh thổ bên phía Syria để tạo điều kiện cho lực lượng người Kurd rút khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ ngày 29-10, các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra một dải đất hẹp hơn 10 km ở phía Đông Bắc Syria.

Quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ - Ảnh 2.

Lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tập trung gần biên giới Syria. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại TP Istanbul, ông Erdogan cho biết nếu khu vực này "không sạch bóng khủng bố sau 6 ngày nữa" thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự xử lý tình huống này.

Ông Erdogan còn cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) nói dối vì cam kết tài trợ 6 tỉ euro (6,7 tỉ USD) để cấp nhà và nuôi sống khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng chỉ rót một nửa số tiền đó. Riêng Ankara đã chi khoảng 40 tỉ euro cho người tị nạn Syria, ông Erdogan nói thêm.

Nga cũng cảnh báo YPG rằng họ sẽ phải đối mặt với toàn bộ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, đội quân lớn thứ hai của khối NATO, nếu không rút khỏi khu vực được chỉ định ở phía Đông Bắc Syria trong thời gian diễn ra thỏa thuận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo