Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gọi vụ thử là sự leo thang mối đe dọa nhằm vào Washington và các đồng minh sau khi Lầu Năm Góc kết luận Triều Tiên quả thật đã thử một ICBM - được một số chuyên gia tin rằng có thể vươn tới bang Alaska và một số vùng ở lục địa Mỹ.

Mỹ loay hoay giải bài toán Triều Tiên - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên Ảnh: Reuters

Lầu Năm Góc ngày 5-7 công bố tên lửa Triều Tiên phóng ngày 4-7 thuộc loại mới chưa từng thấy và được phóng từ một vị trí hoàn toàn khác những vụ phóng trước.Đánh giá vụ thử trên diễn ra sớm và thành công hơn nhiều so với dự kiến, chuyên gia về tên lửa người Mỹ John Schilling dự báo với Reuters rằng ICBM của Triều Tiên có thể đạt được "khả năng hoạt động tối thiểu" sau 1 hoặc 2 năm nữa.

Dù vậy, một số nhà phân tích vẫn hoài nghi về tuyên bố ICBM của Triều Tiên có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên trái đất, cũng như liệu Bình Nhưỡng có thực sự nắm được công nghệ cần thiết để phát triển một phương tiện đưa đầu đạn hạt nhân từ không gian trở về bầu khí quyển, từ đó có thể đánh trúng mục tiêu đề ra. Họ cũng không chắc liệu Triều Tiên đã có thể thu nhỏ một đầu đạn hạt nhân đủ để gắn lên một tên lửa tầm xa hay không.

Ông Chae Yeon-seok, giáo sư tại Trường ĐH Khoa học và Công nghệ (Hàn Quốc), nhận định radar và vệ tinh có thể theo dõi đường đi của tên lửa nhưng không biết chi tiết của công nghệ tên lửa.

Trong khi đó, ông Hamish de Bretton-Gordon, một chuyên gia người Anh, đánh giá Triều Tiên dường như chưa đạt được tiến triển trong việc gắn đầu đạn vào tên lửa đạn đạo. Nếu đúng như thế, đây có thể là một lý do giải thích việc Tổng thống Donald Trump chỉ dừng lại ở những chỉ trích, kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép lên Triều Tiên chứ chưa có hành động đáp trả nào.

Trang Business Insider nhận định vụ phóng thử ICBM mới nhất của Triều Tiên không làm thay đổi bất kỳ điều gì với Mỹ bởi dù sao thì nước này cũng đối mặt mối đe dọa về một cuộc tấn công hạt nhân trong hơn 50 năm qua.

"Họ (Triều Tiên) có thể chế tạo 10-15 vũ khí hạt nhân nhưng chúng tôi có tới 2.000 đầu đạn hạt nhân. Họ có thể gây thiệt hại đáng kể cho Mỹ nhưng Triều Tiên sẽ bị xóa sổ nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra. Đó không phải là chiến lược sinh tồn với Triều Tiên và ông Kim Jong-un có lẽ cũng hiểu điều này" - đô đốc về hưu Dennis Blair, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, nhìn nhận tại một sự kiện gần đây.

Tuy nhiên, cũng có thể lý do ông Donald Trump chưa ra tay là vì nhà lãnh đạo này có quá ít lựa chọn. Theo tờ The New York Times, Washington có thể siết chặt trừng phạt Bình Nhưỡng hơn nữa, tăng cường sự hiện diện của hải quân Mỹ ngoài khơi bán đảo Triều Tiên hoặc đẩy nhanh chương trình tấn công mạng để phá hoại các vụ phóng tên lửa. Chỉ có điều, nếu sự kết hợp của một loạt biện pháp này chứng tỏ hiệu quả, có lẽ vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã không diễn ra.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng có thể dọa tấn công quân sự phủ đầu Triều Tiên nếu phát hiện nước này chuẩn bị phóng một ICBM có khả năng vươn đến lãnh thổ mình.

Tuy nhiên, một vụ tấn công như thế chưa chắc giải quyết được vấn đề trong lúc rủi ro lại không nhỏ. Lựa chọn kế tiếp có thể là thương thảo, khởi đầu bằng việc Triều Tiên đóng băng thử tên lửa, hạt nhân để đổi lấy sự hạn chế hoặc tạm ngưng các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Vấn đề là một thỏa thuận như thế có thể giúp Triều Tiên và Trung Quốc đạt được mục tiêu hạn chế hoạt động của quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương, cũng như về lâu dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng răn đe quân sự Mỹ - Hàn.

Hoàng Phương