Bộ phim gây tranh cãi

Tin mới

25/08/2014 21:58

Ấn Độ đã tạm ngừng phát hành bộ phim về vụ ám sát cựu Thủ tướng Indira Gandhi để tránh kích động biểu tình bạo lực.

Phim Kaum De Heere (còn có tên Những viên kim cương của cộng đồng) lẽ ra đã công chiếu hôm 22-8. Trong phim, Kaum De Heere, đứng đầu cộng đồng người theo đạo Sikh, kể lại số phận của 2 vệ sĩ người Sikh - Satwant Singh và Beant Singh - đã bắn chết bà Gandhi vào năm 1984. Beant bị cảnh sát giết ngay sau đó, còn Satwant bị kết án treo cổ.

 

Phim Kaum De Heere được lên kế hoạch công chiếu hôm 22-8 Ảnh: SIKHSIYASAT.NET

Phim Kaum De Heere được lên kế hoạch công chiếu hôm 22-8

Ảnh: SIKHSIYASAT.NET

 

Hành động của Beant và Satwant dường như để trả thù sau khi bà Gandhi ra lệnh cho quân đội xông vào “Đền Vàng” tại Amritsar, một trong những ngôi đền linh thiêng nhất của đạo Sikh, để lùng sục các phần tử vũ trang đòi vùng đất riêng cho người Sikh.

Hàng ngàn người Sikh có thể đã thiệt mạng trong đợt tấn công này. Tiếp đó, vụ ám sát bà Gandhi thổi bùng làn sóng bạo động nhắm vào cộng đồng người Sikh khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng khắp Ấn Độ.

Đảng Quốc đại ở bang Punjab đe dọa biểu tình nếu Kaum De Heere được trình chiếu và đề nghị Thủ tướng Narendra Modi cấm phát hành bộ phim. Ủy ban Thanh niên Quốc hội Punjap cáo buộc tổ chức khủng bố nước ngoài tài trợ cho bộ phim. Lo ngại trang sử đẫm máu lặp lại, Hội đồng Duyệt phim Ấn Độ tạm dừng phát hành Kaum De Heere ngay trước ngày chiếu.

Dal Khalsa - tổ chức chính trị của cộng đồng người theo đạo Sikh có trụ sở tại TP Amritsar, bang Punjab - lập tức đòi bỏ lệnh cấm vì nó “làm tổn thương người Sikh”.

Nhà sản xuất phim Ravinder Singh cũng phản ứng: “Tôi theo dõi rất kỹ phiên tòa và các báo cáo điều tra. Tôi cũng dành nhiều thời gian với gia đình của Satwant và Beant. Nhiều vụ ám sát chính trị gia thế giới đã được đưa lên màn ảnh, tại sao vụ ám sát bà Gandhi lại không thể?”.

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI