Vị bộ trưởng đang bị tạm giữ và chờ cáo buộc, theo đài RT.


Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexey Ulyukayev. Ảnh: Sputnik

Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexey Ulyukayev. Ảnh: Sputnik

“Vụ án này liên quan tới ông Alexey Ulyukayev vốn giữ vị trí nổi bật của Liên bang Nga. Ông này đã nhận 2 triệu USD hôm 14-11 để Bộ Phát triển Kinh tế Nga đưa ra đánh giá tích cực cho phép tập đoàn Rosneft hoàn tất thỏa thuận mua 50% cổ phần của công ty Bashneft” - bà Svetlana Petrenko, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tra cho biết trong một tuyên bố chính thức.

Người phát ngôn Ủy ban Điều tra nói rằng: “Các hoạt động điều tra cần thiết liên quan tới ông Ulyukayev vẫn đang diễn ra”.

Cũng theo lời bà Petrenko giới chức điều tra đã mở vụ án hình sự theo khoản 6 của Điều 290 Bộ luật Hình sự Nga vốn quy định về hoạt động tham nhũng quy mô lớn.

Theo luật pháp Nga, ông Ulyukayev đối mặt với hình phạt tối đa là nộp phạt từ 80 tới 100 lần số tiền tham nhũng. Thêm vào đó, nếu bị kết tội, ông có thể bị tước quyền phục vụ trong bộ máy nhà nước hoặc không được tham gia một số hoạt động nhất định trong khoảng từ 8-15 năm.

Nghi phạm cũng có thể đối mặt án tù từ 8-15 năm và đóng phạt 70 lần số tiền tham nhũng, hoặc thụ án tù mức án nhất định và không trả tiền bồi thường tham nhũng.

Người phát ngôn Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cáo buộc nhằm vào ông Ulyukayev “rất nghiêm trọng” và đòi hỏi phải có những bằng chứng rất nghiêm túc.

“Trong bất cứ vụ việc nào, chỉ có tòa án mới có thể phán quyết”- ông Peskov nhấn mạnh, đồng thời nói thêm rằng ông chưa rõ liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có biết về vụ bắt giữ vị bộ trưởng kinh tế hay không.

Đỗ Quyên (Theo RT)