Phát biểu tại một hội nghị kinh tế ở bang California – Mỹ, ông Ross cho biết khi đang dùng món tráng miệng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 6-4 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump bất ngờ dừng lại và thông báo cho người đồng cấp Trung Quốc: “Mỹ đã tấn công một sân bay ở Syria”.

Ông Ross mô tả lại cảnh tượng lúc đó: “Ngay khi món tráng miệng được đưa lên, tổng thống nói với ông Tập rằng Mỹ vừa phóng 59 quả tên lửa vào Syria. Nó giống như là một hình thức giải trí sau bữa tối và tổng thống không mất xu nào”.

Mặc dù vậy, chi phí ước tính của vụ không kích dao động từ khoảng 60-100 triệu USD.

Ông Trump (phải) ăn tối cùng ông Tập hôm 6-4. Ảnh: REUTERS
Ông Trump (phải) ăn tối cùng ông Tập hôm 6-4. Ảnh: REUTERS

Nhận xét của nhà tỉ phú không có kinh nghiệm chính trường trước khi được bổ nhiệm làm bộ trưởng thương mại đã nhanh chóng lan tỏa trên các phương tiện truyền thông. Ông Ross phát biểu lúc đang tham dự Hội nghị toàn cầu Viện Milken kéo dài 6 ngày tại TP Beverly Hills, bang California.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước, ông Trump cũng nói với đài Fox Business về quyết định tấn công Syria: “Tôi ngồi ở bàn ăn (với Chủ tịch Tập Cận Bình). Chúng tôi đã ăn tối xong và đang dùng món tráng miệng. Chúng tôi thưởng thức miếng bánh sô-cô-la ngon nhất từ trước đến nay”.

Trái với mô tả vụ phóng tên lửa giống như để giải trí của cấp dưới, ông Trump nói quyết định không kích Syria là “rất khó khăn” vì có thể giết nhầm dân thường vô tội. “Đó là một quyết định rất khó khăn, không giống như quyết định tôi định mua một căn nhà. Bởi nó liên quan đến mạng người. Bạn đang giết người và có thể giết nhầm người” – ông Trump thừa nhận.

Tên lửa từ 2 khu trục hạm của Mỹ ở Địa Trung Hải dội xuống căn cứ Syria hôm 7-4 (giờ địa phương). Ảnh: AP
Tên lửa từ 2 khu trục hạm của Mỹ ở Địa Trung Hải dội xuống căn cứ Syria hôm 7-4 (giờ địa phương). Ảnh: AP

Ngày 7-4 (giờ địa phương), hải quân Mỹ dội 59 quả Tomahawk xuống một căn cứ không quân ở tỉnh Homs – Syria để đáp trả cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở thị trấn Khan Shaykhun - bị đổ lỗi do Damascus thực hiện. Chất độc được tin là sarin (chất độc thần kinh), giết chết ít nhất 80 dân thường, bao gồm cả trẻ em.

Các quan chức Syria cho biết vụ không kích của Mỹ làm 7 người thiệt mạng và 9 người bị thương. Cơ sở hạ tầng quanh sân bay cũng bị hư hại.

Phạm Nghĩa (Theo RT, The Guardian)