Mỹ: Syria sơ tán máy bay trước khi Tomahawk tấn công

Tin mới

22/04/2017 10:00

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm 21-4 khẳng định Syria tàng trữ vũ khí hóa học, một hành động vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Mỹ tháng này không kích căn cứ không quân Syria Shayrat bằng tên lửa Tomahawk để đáp trả vụ tấn công hóa học ngày 4-4 ở tỉnh Idlib giết chết 90 người, bao gồm 30 trẻ em.

Washington khẳng định chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện cuộc tấn công này từ căn cứ nêu trên. Lầu Năm Góc tuyên bố cuộc không kích đã phá hủy khoảng 20% máy bay quân sự của Syria.

Trong cuộc họp báo mới đây, khi được hỏi liệu có phải Syria trước cuộc không kích đã kịp di dời máy may đến căn cứ quân sự Nga ở Latakia hay không, ông Mattis đáp “chắc chắn là như thế”.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: Reuters

“Họ (Syria) đã sơ tán máy bay, chắc chắn là như thế. Họ đã di dời máy bay những ngày gần đây” – ông Mattis khẳng định, đồng thời tiếp tục nhấn mạnh Mỹ tin rằng Syria tàng trữ vũ khí hóa học.

Quân đội Israel hôm 19-4 cũng khẳng định lực lượng của chính quyền Tổng thống Assad vẫn lưu trữ hàng loạt vũ khí hóa học. Trong một thỏa thuận vào năm 2013 giữa Nga và Mỹ, Syria đã đồng ý phá hủy toàn bộ vũ khí hạt nhân.

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học mới đây khẳng định khí sarin hay một chất độc hóa học bị cấm tương tự được sử dụng trong vụ tấn công ngày 4-4.

Chính phủ Syria mới đây tiếp tục khẳng định không sở hữu vũ khí hóa học hay liên quan đến cuộc tấn công hóa học chết chóc nói trên. “Chúng tôi không liên quan đến vụ tấn công hóa học và cũng chẳng tàng trữ vũ khí hóa học. Tất cả chỉ là một vở kịch được dựng lên để biện hộ cho cuộc công kích căn cứ không quân Shayrat” – Tổng thống Assad khẳng định với Sputnik và RIA ngày 20-4.

Cao Lực (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI