Vụ Boko Haram bắt cóc 276 nữ sinh Nigeria ở Chibok giữa tháng 4-2014 đã làm cả thế giới choáng váng. Càng sốc hơn khi Abubakar Shekau, thủ lĩnh tổ chức Hồi giáo cực đoan này ở châu Phi, tuyên bố đã buộc các nữ sinh cải đạo Hồi giáo và bắt lấy chồng phiến quân Boko Haram. Ai kháng cự thì bị bán cho các tổ chức buôn người.

Chuyện con gái

Abigail John, 15 tuổi, là một nữ sinh trường Chibok theo đạo Kitô. Cô đã chạy thoát sau hơn 4 tuần bị Boko Haram giam giữ. “Họ nói tất cả nữ sinh Chibok sẽ được sống một cuộc sống mới, được dạy cách chiến đấu. Họ bảo chúng tôi nên sống giống họ, chấp nhận đạo Hồi” - John kể lại.

 

3 trong số 57 nữ sinh Chibok trốn thoát trại tập trung Boko Haram Ảnh: SAHARA REPORTER
3 trong số 57 nữ sinh Chibok trốn thoát trại tập trung Boko Haram Ảnh: SAHARA REPORTER

 

Tất cả nữ sinh như John đều không biết bọn Boko Haram nói thật hay dựng chuyện để rù quến các cô. Ai do dự đều bị chúng lấy roi quất hoặc tát vào mặt cho đến khi nào chịu khuất phục mới thôi. John nói những tên này tỏ vẻ thích thú và phấn khích khi làm việc đó.

Một ngày nọ, căn nhà giam giữ nữ sinh bị máy bay Nigeria thả bom trúng. John cố gắng trốn chạy, vật lộn với phiến quân nhưng không lại. Chúng đánh gãy tay cô và đưa đến một chỗ giam khác. John chỉ được giải cứu khi quân đội Nigeria bao vây và tái chiếm thị trấn. Cô hiện ở thị trấn Yola cùng cha và 6 anh chị em trong một trại tị nạn nêm chật người. Cánh tay gãy của cô đã được chữa trị nhưng vẫn phải bó bột.

Dorcas Aiden, 20 tuổi, là một con tin của Boko Haram. Khi Aiden học hết trung học thì chiến tranh ập vào làng nơi gia đình cô sinh sống. Tháng 9-2014, Boko Haram bắt cóc Aiden đem về một căn nhà chứa hơn 50 cô gái bất hạnh ở thị trấn Gulak giam suốt 2 tuần. Gulak có khoảng 10 căn nhà như vậy được Boko Haram dùng để nhốt thiếu nữ.

“Chúng tôi bị đánh đập tàn nhẫn nếu từ chối học kinh Quran hoặc cúi lạy hằng ngày theo nghi thức Hồi giáo. Khi nổi giận, các chiến binh bắn chỉ thiên” - Aiden nhớ lại. Chịu không xiết, cuối cùng Aiden phải từ bỏ đạo Kitô để theo đạo Hồi bằng cách đổi tên.

Một ngày nọ, bọn Boko Haram bật máy chiếu video clip về nữ sinh Chibok. Tất đều mặc áo chùng hijab, đầu trùm tấm mạng chỉ chừa 2 mắt. Thấy cảnh này, Aiden khiếp đảm bật khóc. Theo lời chúng, tất cả nữ sinh Chibok đều cải đạo, lấy chồng chiến binh và đang được huấn luyện để chiến đấu. Theo Aiden, phiến quân hăm dọa sẽ đập gãy chân bất cứ ai có ý định đào thoát nhưng cô và 6 cô gái khác vẫn tìm được cách trốn chạy. Họ phải băng qua một cánh đồng rộng lớn trong nỗi lo bị bắt trở lại.

Chuyện con trai

Emmanuel Ogebe là một luật gia - chuyên gia về nhân quyền ở Nigeria. Ông đặc biệt tìm hiểu về số phận những cậu con trai theo đạo Kitô. Khi Boko Haram tấn công làng nào thì đàn bà và trẻ con được tha mạng, còn đàn ông con trai từ 15-50 tuổi đều bị giết không thương tiếc. Bởi vậy, Ogebe rất ngạc nhiên khi tìm thấy Henry sống sót sau 9 tháng bị Boko Haram bắt cóc và giam cầm gần chỗ nhốt nữ sinh Chibok.

Henry, 20 tuổi, đã trốn thoát thành công sau khi băng rừng lội suối ròng rã 5 ngày với một cái chân gần như bị tàn phế do vết thương sâu hoắm. Đến nay, Henry hầu như là nhân chứng nam duy nhất cung cấp thông tin chi tiết về cuộc sống của các nữ sinh Chibok bị giam cầm trong trại tập trung của Boko Haram nằm sâu trong rừng Sambisa.

Có thể nói Henry đã rất may mắn khi sống sót sau một cuộc tấn công của Boko Haram vào làng. Cậu không chạy thoát vì một vết thương lớn ở chân do lạc đạn và chữa trị mất 14 tháng trong bệnh viện. Nhìn vết thương, phiến quân tưởng Henry là lính chính phủ và định chặt đầu. Tuy nhiên, khi Henry nói cậu không phải lính và mồ côi cha từ năm lên 2 thì chúng có vẻ tin. Phiến quân bắt cóc cậu với ý định đòi tiền chuộc.

Henry bị giam ở một nơi riêng biệt. Cậu chứng kiến tận mắt đám phiến quân đi bắt cóc nữ sinh ở Chibok và nghe chúng ba hoa kể lại “chiến công hiển hách”: “Chúng ta đã làm cả thế giới rúng động với vụ này. Nếu biết vậy, chúng ta đã làm chuyện ấy từ lâu. Đã có lúc chúng ta giết cả đống nam sinh ở Buni Yadi và thả bọn nữ sinh sau khi bảo chúng đừng bao giờ quay lại trường”.

Henry cho biết chưa bao giờ thấy mặt các nữ sinh. Đối với Boko Haram, nhìn phụ nữ là tội lỗi. Bởi vậy, các con tin nam - nữ đều bị nhốt riêng. Chỉ có giáo sĩ và giáo viên là được phép gặp nữ sinh để thuyết phục họ cải đạo, lấy chồng phiến quân hoặc làm cảm tử quân. “Một khi đã vào trại, phụ nữ không còn đường rút lui” - Henry khẳng định. Cậu cho biết không ít người bị buộc lấy chồng nhiều lần vì chồng trước chết trận. Trong trại Henry ở còn có một cậu bé. Phiến quân Boko Haram khoe cha cậu bé và 2 bà vợ của ông này đều “lên thiên đàng” sau 3 vụ đánh bom liều chết.

Henry sống sót một phần cũng nhờ biết được nhiều phương ngữ. Cậu từng làm phiên dịch cho những con tin ở miền Nam Nigeria không thể nói chuyện với phiến quân do bất đồng ngôn ngữ.

 

Buôn bán nội tạng?

Trong một bức thư gửi trang mạng Newswire NGR, bác sĩ Philip Njemanze cho biết nhìn những bức ảnh nạn nhân của Boro Haram tử vong sau các trận chiến, ông để ý thấy những vết mổ bên hông phải hoặc trái còn rướm máu. Đây là các vết mổ lấy thận điển hình. Liệu chuyện này có liên quan đến vụ Boko Haram từng giết 3 bác sĩ - trong đó một người bị chặt đầu và 25 nhân viên y tế? Theo ông Njemanze, rất có thể theo kịch bản, bác sĩ và nhân viên y tế bị ép buộc mổ lấy nội tạng dân làng. Sau đó, phiến quân giết tất cả để xóa dấu vết.

Nhiều chuyên gia của tổ chức Global Prolife Alliance (GPA) cũng có những nhận định tương tự khi nghiên cứu ảnh các vết mổ trên lồng ngực và vùng bụng của những người từng là con tin của Boko Haram. GPA tin rằng Boko Haram được nhiều công ty công nghệ sinh học, tập đoàn buôn lậu quốc tế nội tạng và trứng thuê mướn thu thập tim, gan, thận, trứng. Vài nhân chứng cho biết nhiều nữ sinh Chibok đã bị làm nhục và chích thuốc hormone để lấy trứng.

 

NGUYỄN CAO