Theo chân IS, Boko Haram tung video chặt đầu 2 gián điệp

Tin mới

03/03/2015 12:56

(NLĐO) – Phong trào Hồi giáo cực đoan Boko Haram ở Nigeria vừa phát hành một đoạn video chặt đầu 2 gián điệp giống cách thức hành quyết của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổ chức giám sát tình báo SITE cho biết đoạn video được đăng tải trên tài khoản Twitter của Boko Haram ngày 2-3. Mở đầu đoạn băng, một người đàn ông bị bắt quỳ gối trước một nhóm chiến binh cầm vũ khí. Sau đó, các cảnh quay cho thấy thêm một người đàn ông khác cũng bị bắt quỳ trên mặt đất.

Theo diễn biến trong đoạn video, 2 người đàn ông được xác định là Dawoud Muhammad và Awlu Muhammad. Một chiến binh Boko Haram tiến lên gần ông Dawoud, trong tay y là một con dao lớn. Trả lời các câu hỏi từ tay súng này, ông Dawoud khai mình là một nông dân đến từ thị trấn Baga, miền Bắc Nigeria. Một sĩ quan cảnh sát đã cho ông 5.000 Naira (532.000 đồng) và muốn ông xâm nhập vào mạng lưới Boko Haram để làm gián điệp.

Dawoud cho hay viên cảnh sát hứa hẹn ông sẽ trở nên giàu có và chỉ phải thực hiện nhiệm vụ do thám 1 lần.

 

Ông Dawoud Muhammad trả lời trước máy quay. Ảnh: Daily Mail
Ông Dawoud Muhammad trả lời trước máy quay. Ảnh: Daily Mail

 

Đến cảnh chặt đầu 2 tù nhân, Boko Haram làm mờ đoạn video và cuối cùng quay cảnh thi thể của 2 người đàn ông với những chiếc thủ cấp đặt trên ngực.

Hồi tháng 9-2014, Boko Haram bắt được một phi công lái máy bay chiến đấu của chính phủ Nigeria và cũng chặt đầu người này. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Boko Haram đăng tải một đoạn video hành quyết tù nhân theo cách thức IS hay thực hiện.

Thị trấn Baga hồi tháng 1 vừa qua chứng kiến hàng loạt vụ thảm sát khiến 2.000 người thiệt mạng và 14.000 người phải bỏ chạy. Phong trào Hồi giáo khét tiếng Boko Haram bị quy trách nhiệm cho các vụ tấn công.

 

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI