Điều phối viên Mike Omeri đến từ Trung tâm Tin tức Quốc gia Nigeria (NIC) cho biết có dấu hiệu chứng minh phong trào Hồi giáo cực đoan Boko Haram đang sử dụng vật nuôi như một công cụ tấn công vào các mục tiêu được lựa chọn sẵn.

Ông Omeri khuyến cáo những người chủ sở hữu vật nuôi tránh đưa đàn gia súc của họ vào trung tâm thành phố để không bị nhầm lẫn với số gia súc mang thuốc nổ.

Ngày 25-1 vừa qua, truyền thông Nigeria đưa tin các chiến binh Boko Haram đã trưng dụng 5.000 con bò, biến chúng thành lá chắn trong một cuộc đụng độ với quân chính phủ tại khu vực Monguno, bang Borno.

Một binh sĩ giấu tên nói với nhật báo The Nation ở TP Lagos của Nigeria: “Họ nấp sau những con vật và tiến về phía chúng tôi. Tất cả những viên đạn bay về phía bọn họ đều trúng vào đàn bò”.

 

Một vụ đánh bom nhà thờ ở Nigeria ngày 28-11-2014. Ảnh: Reuters
Một vụ đánh bom nhà thờ ở Nigeria ngày 28-11-2014. Ảnh: Reuters

 

Theo điều phối viên Omeri, Boko Haram còn sử dụng phương thức đánh bom tự sát mới bằng cách lựa chọn cảm tử quân cải trang thành những người thợ đóng giày, sau đó giấu bom hoặc chất nổ trong hộp đựng đồ nghề rồi trà trộn vào khu vực đông người.

“Mục tiêu bọn chúng nhắm đến là các khu chợ, nhà hàng, địa điểm có máy rút tiền tự động, nơi diễn ra các cuộc biểu tình chính trị, trung tâm tôn giáo cũng như một số địa điểm công cộng khác” – ông Omeri nói và khuyên người dân Nigeria nên thận trọng, đồng thời lập tức báo cáo các hoạt động đáng ngờ cho cảnh sát.

Các cuộc tấn công bạo lực do Boko Haram thực hiện đã giết chết hàng ngàn người vô tội ở Nigeria và khiến 1,6 triệu người rời bỏ nhà cửa. Đầu tháng này, khoảng 2.000 người bị tàn sát ở thị trấn Đông Bắc Baga, nghi do phong trào khét tiếng này thực hiện.

Trong khi đó, ít nhất 123 tay súng Boko Haram đã thiệt mạng sau hàng loạt các vụ đụng độ ác liệt với quân đội Chad ở miền Bắc Cameroon hôm 29 và 30-1. Nhóm chiến binh Boko Haram mở cuộc tấn công vào lực lượng chính phủ gần thị trấn Fotokol làm 3 binh sĩ Chad thiệt mạng và 12 người bị thương.

Chính phủ Chad trước đó gửi binh sĩ và đoàn xe 400 chiếc vào Cameroon để giúp người láng giềng đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của Boko Haram. Ngày 12-1, binh sĩ Cameroon đã tiêu diệt 143 tay súng Boko Haram khi nhóm này tấn công doanh trại quân đội ở thị trấn biên giới phía Bắc Kolofata.

 

P.Nghĩa (Theo RT, Press TV)