Damaged: This Pentagon image (before air strike left, and after on the right) shows the damage inflicted on a ISIS Finance center in Raqqa, Syria after it was hit by a tomahawk missile

Lầu Năm Góc phát hình ảnh cho thấy trung tâm tài chính của IS tại thành phố Raqqa - Syria trước và sau khi hứng tên lửa tomahawk của Mỹ

Ông Rami Abdulrahman, người đứng đầu tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các chiến đấu cơ thực hiện cuộc không kích nhằm vào Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Kobani, tập trung cộng đồng người Kurd tại Syria, nhiều khả năng đến từ hướng Thổ Nhĩ Kỳ. Ông này cũng nhấn mạnh rằng đó không phải máy bay Syria trong khi phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng không lên tiếng nhận trách nhiệm.

Các cuộc không kích bí ẩn này xảy ra chưa đầy 1 ngày sau khi Mỹ và các đồng minh Ả Rập bắt đầu cuộc không kích đầu tiên nhằm vào IS ở Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 23-9 tuyên bố nước này có thể sẽ trợ giúp quân sự cho liên quân Mỹ. Trước đó, nước này khẳng định không tham gia liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu trong bối cảnh 49 công dân nước này bị IS bắt cóc làm con tin trong một vụ tấn công Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Mosul, miền Bắc Iraq . Tuy nhiên, tới hôm 20-9, số con tin này đã được giải cứu thành công và trở về nước.

Thu Hằng (Theo Daily Mail)