Một trong các tổ chức khủng bố cực đoan mà FBI và DHS đề cập đến là Khorasan – chi nhánh al-Qaeda hoành hành bên trong lãnh thổ Syria. Theo đài CBS News, nhóm này đã tìm cách chế tạo những quả bom khó bị phát hiện để có thể mang lên máy bay, sau đó tuồn vào các quốc gia mục tiêu, trong đó có Mỹ để tấn công khủng bố.

Al-Qaeda từng thử nghiệm bom phi kim loại có thể giấu trong giày, quần áo, điện thoại di động, máy tính xách tay và ống kem đánh răng. Một nguồn tin mật nói với đài CBS News rằng thủ lĩnh al-Qaeda tuyển mộ các chuyên gia về chất nổ được đào tạo bởi nhà sản xuất bom hàng đầu của al-Qaeda, Ibrahim al Asiri. Chính người này là tác giả của những quả bom giấu trong quần lót và máy in.

FBI và DHS đưa ra thông báo yêu cầu các nhà thực thi pháp luật trong nước nâng cao cảnh giác vì các phần tử cực đoan tại Mỹ có khả năng lên kế hoạch trả đũa sau khi Washington và liên quân không kích vào mục tiêu của Khorasan cũng như IS tại Syria.

Chiến binh IS diễu trên đường phố tỉnh Raqqa, phía Bắc Syria hôm 30-6-2014. Ảnh: Reuters

Chiến binh IS trên đường phố tỉnh Raqqa, phía Bắc Syria hôm 30-6-2014. Ảnh: Reuters

Không giống như IS, Khorasan chỉ thực hiện các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ chống lại phương Tây và tuyển dụng các chiến binh gốc Mỹ và châu Âu. Lý do là những người mang hộ chiếu phương Tây tham gia cuộc thánh chiến ở Syria có thể mang bom lên máy bay dễ hơn người Hồi giáo, vốn bị kiểm tra gắt gao hơn.

Trong một diễn biến liên quan đến khủng bố tại Úc, giới chức Canberra hôm 24-9 thông báo cảnh sát nước này vừa bắn chết “một nghi can khủng bố” vì dùng dao đâm 2 nhân viên công vụ tại đồn cảnh sát ngoại ô TP Melbourne. Vụ việc xảy ra một ngày sau khi tổ chức IS tại Iraq và Syria kêu gọi người Hồi giáo tại các quốc gia có mặt trong liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu “giết người không nương tay”.

Ngày 23-9, nghi phạm nói trên, 18 tuổi, được triệu tới đồn cảnh sát để thẩm vấn. Khi gặp 2 nhân viên chống khủng bố, y rút dao và tấn công 2 nhân viên trước khi bị bắn chết bằng một phát súng.

Bộ trưởng Tư pháp Úc Michael Keenan cho biết: “Vụ việc xảy ra trong một cuộc điều tra của cảnh sát và dường như vụ nổ súng của cảnh sát là để tự vệ”. Một báo cáo tiết lộ nghi phạm trước đó đe dọa chống lại Thủ tướng Úc Tony Abbott và đã được nhìn thấy với một lá cờ của nhóm IS. 2 nhân viên chống khủng bố sau đó không gặp nguy hiểm đến tính mạng.

P.Nghĩa (Theo CBS News)