Dàn vũ khí tối tân Mỹ sử dụng không kích IS

Tin mới

24/09/2014 12:45

(NLĐO) – Khi không kích các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, Mỹ đã tung ra các loại vũ khí tối tân nhất của mình như tên lửa hành trình Tomahawk, chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor và máy bay chiến đấu F-18.

Dàn vũ khí "khủng" lần lượt trình làng trong 3 làn sóng không kích tối 22-9 (giờ địa phương). Làn sóng đầu tiên có sự xuất hiện của 47 tên lửa hành trình đáng gờm Tomahawk, được phóng từ tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Arleigh Burke ở biển Đỏ và tuần dương hạm tên lửa dẫn đường USS Philippine Sea phía Bắc Vịnh Ba Tư.

Tên lửa Tomahawk với tầm bắn tiêu chuẩn 1.700 km được Mỹ sử dụng trong các chiến dịch quân sự nước ngoài kể từ cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991.

Trung tướng William Mayville, chỉ huy các chiến dịch của Bộ Tham mưu Liên quân Mỹ, cho biết: “Các mục tiêu tiềm năng (phía IS) là các thiết bị thông tin liên lạc đặt trên mái các tòa nhà. Đó là phần việc ưu tiên của Tomahawk, vừa phá hủy hệ thống thông tin liên lạc vừa giữ nguyên vẹn các cấu trúc xung quanh”.

 

Tên lửa Tomahawk phóng đi từ tàu USS Philippine Sea trên vịnh Ả Rập tối 22-9. Ảnh: REUTERS
Tên lửa Tomahawk phóng đi từ tàu USS Philippine Sea trên vịnh Ả Rập tối 22-9. Ảnh: REUTERS

 

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố đây là một trung tâm tài chính của IS ở Syria trước (trái) và sau khi bị tên lửa Tomahawk bắn trúng (phải). Ảnh: REUTERS

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố đây là một trung tâm tài chính của IS ở Syria trước (trái)

và sau khi bị tên lửa Tomahawk bắn trúng (phải). Ảnh: REUTERS

 

Làn sóng không kích thứ hai có sự xuất hiện của “ngôi sao” chiến đấu cơ ném bom tàng hình F-22 Raptor đắt đỏ của không quân Mỹ. Đi vào hoạt động từ năm 2005, trị giá mỗi chiếc F-22 vào khoảng 350 triệu USD. Tướng Mayville nói: “Đây là lần đầu tiên F-22 được sử dụng trong vai trò chiến đấu. Nó bắn ra đạn tích hợp GPS dẫn đường giúp xác định chính xác mục tiêu”.

Ngoài máy bay F-22, không quân Mỹ còn tung ra máy bay ném bom B-1, chiến đấu cơ ném bom F-15 và F-16, trực thăng tấn công, máy bay trinh sát không người lái Predator và máy bay tiếp liệu trên không. Mục tiêu mà các chiến đấu cơ này nhắm tới là trụ sở chính, trại huấn luyện, doanh trại và xe quân sự của IS.

 

2 chiếc F-18 chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George H.W. Bush tối 22-9. Ảnh: REUTERS
2 chiếc F-18 chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George H.W. Bush tối 22-9. Ảnh: REUTERS

 

Một trung tâm chỉ huy của IS ở Syria trước (trái) và sau khi trúng bom từ chiến đấu cơ tàng hình F-22. Ảnh: REUTERS

Một trung tâm chỉ huy của IS ở Syria trước (trái) và sau khi trúng bom từ chiến đấu cơ tàng hình F-22.

Ảnh: REUTERS

 

Làn sóng cuối cùng, máy bay tấn công F-18 xuất kích từ tàu sân bay USS George HW Bush và đảm nhận các địa điểm huấn luyện và hậu cần tại chỗ của Nhà nước Hồi giáo.

Tướng Mayville lưu ý 96% các loại vũ khí sử dụng đều được trang bị công nghệ dẫn đường chính xác và tiết lộ hầu hết các quả bom đã được thả xuống từ máy bay của Mỹ. 4 quốc gia Bahrain, Jordan, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trực tiếp tham gia không kích cùng Mỹ, trong khi Qatar đóng vai trò hỗ trợ.

 

Nguồn: Reuters

 

P.Nghĩa (Theo Time.com, USA Today, Yahoo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI