Tin mới

30/08/2014 22:16

Sự qua đời đột ngột của ứng viên Eduardo Campos thuộc Đảng Xã hội gần đây đã đẩy cuộc bầu cử tổng thống Brazil ngày 5-10 tới vào bước ngoặt mới. Người thay ông Campos là bà Marina Silva, 56 tuổi, một nhà hoạt động môi trường được đánh giá là ngôi sao đang lên trên chính trường Brazil.

Trước khi gặp nạn, ông Campos đứng sau đương kim Tổng thống Dilma Rousseff của Đảng Công nhân và ông Aecio Neves, ứng viên của Đảng Dân chủ Xã hội, trong các cuộc thăm dò dư luận.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò mới nhất của Công ty Datafolha công bố hôm 29-8 cho thấy tỉ lệ ủng hộ bà Silva đã nhảy vọt từ 21% lên 34% chỉ trong vòng hơn 10 ngày, còn bà Rousseff “rớt” từ 36% xuống 34%.

Ba cuộc thăm dò liên tiếp trong vòng chưa tới một tuần đều báo hiệu cuộc bầu cử sắp tới sẽ phải phân định thắng thua trong vòng 2. Với kịch bản này, Datafolha dự báo bà Silva sẽ đánh bại đối thủ Rousseff theo tỉ lệ phiếu bầu lần lượt là 50% và 40%.

“Bà Silva là ứng viên sáng giá nhất trong vòng 2 bởi bà thu hút lá phiếu từ người ủng hộ ông Neves nhiều hơn bà Rousseff” - ông Carlos Melo, nhà khoa học chính trị tại trường kinh doanh Insper (Brazil), lý giải.

 

Các ứng viên tổng thống Marina Silva (trái), Dilma Rousseff (giữa) và Aecio Neves tại cuộc tranh luận trên truyền hình hôm 26-8 Ảnh: AP

Các ứng viên tổng thống Marina Silva (trái), Dilma Rousseff (giữa)

và Aecio Neves tại cuộc tranh luận trên truyền hình hôm 26-8. Ảnh: AP

 

Một bất lợi đáng kể khác cho bà Rousseff vào đúng thời điểm nhạy cảm: Các số liệu công bố hôm 29-8 chính thức xác nhận Brazil rơi vào suy thoái kinh tế với tăng trưởng GDP trong quý II năm nay chỉ còn 0,6%.

Nhà chiến lược Ilan Solot của Công ty Brown Brothers Harriman (Anh) so sánh bà Silva với Thủ tướng Narendra Modi, người vừa thắng cử tại đất nước Ấn Độ cũng đang chứng kiến kinh tế tăng trưởng chậm lại. Ông nhận định với Reuters: “Bà Silva không chỉ có cơ hội thắng cử rất cao - trên 50% - mà chính phủ do bà đứng đầu còn là dấu hiệu tích cực cho Brazil”.

Ngay cả một thành viên giấu tên trong bộ máy tranh cử của bà Rousseff cũng thừa nhận: “Bà Silva đã trở thành nhân tố số 1 trong cuộc bầu cử... Bà hiện là mục tiêu theo đuổi của tất cả ứng cử viên còn lại”.

Bên cạnh lợi thế thu hút cử tri trẻ và những người không hài lòng với nền kinh tế trì trệ cũng như nạn tham nhũng tràn lan dưới thời Tổng thống Rousseff, bà Silva cũng có điểm yếu. Những quyết định khó đoán, sự thiếu kinh nghiệm lãnh đạo và thái độ đặt môi trường lên trên tăng trưởng của bà Silva có thể gây lo lắng cho các nhà đầu tư vốn mong đợi nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latin này được dẫn dắt bởi một nhà lãnh đạo thân thiện với thị trường hơn.

“Bà Silva là người khó đoán, một điều không có gì phải bàn cãi. Cử tri có thể nhìn thấy bà đi nhiều hướng khác nhau” - ông Ricardo Ismael, nhà phân tích chính trị tại Trường ĐH Pontifical Catholic ở Rio de Janeiro, đánh giá.

Mọi dự báo vẫn còn quá sớm bởi chiến dịch tranh cử mới ở giai đoạn đầu. Bảy ứng viên tổng thống vừa tham gia cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên trong tuần này nhưng chưa có người nổi trội rõ ràng.

Các quảng cáo tranh cử bắt đầu được phát (miễn phí) trên truyền hình với thời lượng phụ thuộc vào số ghế của các đảng trong quốc hội là cơ hội tốt để bà Rousseff và ông Neves giành lại sự ủng hộ đã mất.

Đó là chưa kể đương kim tổng thống vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri vùng Đông Bắc còn nghèo khó, nơi những chương trình xã hội của chính phủ rất được lòng dân.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI