BTV Charlie Hebdo: "Thà chết còn hơn sống như lũ chuột"

Tin mới

08/01/2015 13:17

(NLĐO)- Trước khi bị lấy mạng cùng 11 nạn nhân khác trong vụ thảm sát tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở thủ đô Paris – Pháp hôm 7-1, biên tập viên Stéphane Charbonnier từng tuyên bố “thà chết còn hơn sống như lũ chuột”.

Hơn ai hết, nhà báo 47 tuổi này hiểu rõ mối nguy hiểm mà mình và các đồng nghiệp phải đối mặt. Ông đã bị liệt vào danh sách truy nã của tổ chức khủng bố Al-Qaeda từ năm 2012 và từng nhiều lần nhận được lời đe dọa lấy mạng. Thậm chí, ông đã phải cần tới sự bảo vệ của cảnh sát.

Stéphane Charbonnier refused to be intimidated by the threats made against him.

“Tôi thà chết còn hơn sống như lũ chuột, chết đứng còn hơn sống quỳ” - Stéphane Charbonnier nhấn mạnh.

 

Theo báo giới địa phương, không nghi ngờ khả năng Stéphane Charbonnier, hay còn được biết tới nhiều hơn với bút danh ngắn gọn “Charb” là mục tiêu chính của vụ tấn công đẫm máu.

“Thần chết” ít nhất đã một lần “sượt qua” biên tập viên cá tính này vào năm 2011 khi xuất bản một bức hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed với chú thích “phạt 100 roi nếu bạn không chết vì cười”. 400.000 bản số báo này được bán sạch nhưng văn phòng tờ báo bị phóng hỏa thiêu rụi. Rất may không có ai bị thương nghiêm trọng.

Sự giận dữ của các tín đồ Hồi giáo càng gay gắt hơn sau khi Charlie Hebdo tung hình bìa khắc họa Nhà tiên tri Mohammed ngồi xe lăn được một người Do Thái đẩy phía sau, cả hai đều nói: “Không được chế giễu chúng tôi”. Ngoài ra, Nhà tiên tri Mohammed còn từng xuất hiện không mảnh vải che thân trên tạp chí trào phúng này!

Chia sẻ với ABC News trong một cuộc phỏng vấn năm 2012, “Charb” nói rằng ông không có gia đình nên không sợ bị trả thù. “Tôi thà chết còn hơn sống như lũ chuột, chết đứng còn hơn sống quỳ” - ông nhấn mạnh.

Sự nổi tiếng của Charlie Hebdo bắt đầu hồi tháng 6-2006, sau khi đăng lại hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed vốn xuất hiện trên nhật báo Jyllands-Posten của Đan Mạch, gây nên sự phẫn nộ trong thế giới Hồi giáo.

Đỗ Quyên (Theo AU)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI