Hôm 16-11, The Straits Times cho biết truyền thông Nhật Bản đang đưa tin về "bữa tiệc vườn xuân" – một thông lệ hằng năm của nước này ra đời từ năm 1952.

Bữa tiệc quy tụ các khách mời quan trọng như thành viên của đoàn ngoại giao, lãnh đạo doanh nghiệp và vận động viên. Tuy nhiên, ông Abe bị cáo buộc sử dụng bữa tiệc như "một phần thưởng dành cho các cử tri trung thành ở tỉnh Yamaguchi".

Chính phủ Nhật Bản đã rà soát ngân sách tổ chức bữa tiệc cũng như danh sách khách mời. Theo thông tin mới nhất, bữa tiệc ngắm hoa anh đào tại Vườn quốc gia Shinjuku đã bị hoãn lại vào năm tới. Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng điều này là cần thiết để làm rõ tiêu chuẩn mời khách, giúp quá trình lựa chọn trở nên minh bạch hơn.

Bữa tiệc vườn xuân đầy đe dọa của ông Abe - Ảnh 1.

Ông Abe và phu nhân Akie (giữa) trong sự kiện ngắm hoa anh đào hồi tháng 4. Ảnh: Mainichi

Số lượng người tham gia bữa tiệc được cho là giới hạn ở mức khoảng 10.000 người song đã tăng lên 18.200 người trong năm nay. Ngân sách cũng tăng gần gấp đôi lên 55 triệu yen (hơn 500.000 USD) so với 30 triệu yen năm 2014.

Các tài liệu cho thấy văn phòng của ông Abe ở tỉnh Yamaguchi đã "sắp xếp một tour du lịch trọn gói cho cử tri tham dự bữa tiệc". Một bữa tiệc tối tại khách sạn sang trọng New Otani, có sự tham dự của ông Abe, vào đêm trước sự kiện hoa anh đào cũng được đưa vào như một phần của tour du lịch. Họ chỉ phải trả 5.000 yen/người, thấp hơn nhiều mức giá bình quân 11.000 yên/người, làm dấy lên câu hỏi ai sẽ là người bù đắp phần thiếu hụt.

Hôm 15-11, ông Abe nhấn mạnh "tất cả chi phí đi lại và khách sạn, bao gồm cả bữa tiệc tối, được những người tham gia trả bằng tiền túi". Trong khi đó, các nhà phê bình nói rằng đó là một sự kiện chính thức của chính phủ được sử dụng cho mục đích cá nhân của ông Abe.

Phạm Nghĩa (Theo The Straits Times)