Muja được đưa từ Đức đến sở thú Belgrade (Serbia) vào tháng 8-1937, trước khi Thế chiến II nổ ra. Nhiều con vật tại sở thú này đã thiệt mạng khi Belgrade bị ném bom 2 lần trong các năm 1941 và 1944 nhưng Muja vẫn may mắn sống sót.

Ngoài ra, Muja không hề hấn gì trong các đợt ném bom nhằm vào Belgrade xuyên suốt xung đột Balkan những năm 1990.

Cá sấu huyền thoại - Ảnh 1.

Cá sấu Muja. Ảnh: REUTERS

Do các giấy tờ chính thức liên quan đến Muja bị mất, không ai biết chính xác tuổi của nó mà chỉ đoán chừng là ít nhất 80 tuổi. Muja được công nhận là con cá sấu Mỹ nuôi nhốt già nhất thế giới khi cá sấu Cabulitis qua đời tại sở thú Riga (Latvia) vào năm 2007 ở độ tuổi khoảng 75.

Với quá khứ nói trên, Muja là ngôi sao sáng nhất của vườn bách thú Belgrade, thu hút nhiều thế hệ du khách. "Muja là một huyền thoại, không chỉ với vườn bách thú của chúng tôi mà với cả Belgrade. Ai cũng biết Muja" - ông Aleksandar Rakocevic, người chăm sóc Muja, chia sẻ.

Ở độ tuổi 80, dù không còn vận động nhiều như trước, Muja vẫn còn nhanh nhẹn mỗi khi được cho ăn. Tuy nhiên, đây cũng là lúc "cụ ông" cá sấu bộc lộ tuổi tác khi thi thoảng đớp hụt con mồi. Vấn đề sức khỏe duy nhất mà Muja hiện gặp phải là chứng hoại thư, khiến nó mất chi phải trước vào năm 2012.

"Muja vẫn ổn, khỏe mạnh, ăn tốt và có hình thể chuẩn so với tuổi của nó. Chúng tôi hy vọng Muja sẽ như thế trong nhiều năm nữa" - Giám đốc sở thú Belgrade, ông Srboljub Aleksic, nói.

Cao Lực