Cảnh sát buộc phải sử dụng hơi cay gần tòa nhà quốc hội Indonesia hôm 30-9 để giải tán đám đông ném đá và pháo hoa gây ra cảnh hỗn loạn.

Hai người đàn ông Indonesia khai với cảnh sát rằng mỗi người được trả 300.000 rupiah (21 USD) để đốt cháy các cửa hàng Trung Quốc ở Jakarta, đồng thời kích động dân chúng cướp bóc các cửa hàng này.

Họ bị bắt hồi cuối tuần trước sau khi tàng trữ, vận chuyển và chế tạo thuốc nổ. Một nghi phạm tự nhận là Ali Udin, đến từ tỉnh Tây Java. Người này chế tạo bom xăng, sau đó làm theo chỉ đạo và điều phối của người khác. Một trong những mục tiêu họ định nhắm đến là trung tâm thương mại ITC Roxy Mas, nơi có nhiều cửa hàng thuộc sở hữu của người Hoa.

Các cửa hàng Trung Quốc tại Indonesia trở thành mục tiêu đánh bom xăng - Ảnh 1.

Phát ngôn viên cảnh sát Jakarta Argo Yuwono cho biết bom xăng được cất giữ tại nhà của một giảng viên Học viện Nông nghiệp Bogor. Ảnh: SCMP

Nghi phạm còn lại, Yudhi Febrian, cũng thú nhận chế tạo bom xăng với cùng mục đích trên. Phát ngôn viên cảnh sát Jakarta Argo Yuwono cho biết bom xăng được cất giữ tại nhà của một giảng viên Học viện Nông nghiệp Bogor. Ít nhất 29 quả bom xăng đã bị phát hiện và thu giữ.

Một cư dân người Hoa ở Jakarta nói với phóng viên: "Chúng tôi rất lo ngại nhưng chúng tôi tin rằng các cơ quan an ninh có thể giải quyết tốt vấn đề này. Hoạt động kinh doanh hầu như vẫn diễn ra bình thường".

Tình trạng bất ổn đã làm rung chuyển Indonesia trong hơn 1 tuần qua do các dự luật mà giới phê bình cho rằng sẽ làm suy yếu cơ quan chống tham nhũng của đất nước. Những người biểu tình cũng chống lại sửa đổi theo kế hoạch đối với bộ luật hình sự.

Cảnh sát Jakarta 1-10 cho biết hơn 500 kẻ quá khích đã bị bắt giữ sau khi lực lượng an ninh xịt hơi cay giải tán 2.000 người gần tòa nhà quốc hội. Những người biểu tình ném đá, chai lọ, pháo hoa và bom xăng, theo hãng tin Antara. Khoảng 26.000 cảnh sát và binh sĩ đã được huy động tại Jakarta.

Hồi năm 1998, hơn 1.000 người đã thiệt mạng trong bối cảnh các cuộc bạo loạn nổ ra ở Jakarta do cuộc khủng hoảng tài chính châu Á làm hàng triệu người dân Indonesia mất việc. Người gốc Hoa tại đây bị ảnh hưởng nặng khi cửa hàng của họ bị cướp bóc, đốt phá.

Các cửa hàng Trung Quốc tại Indonesia trở thành mục tiêu đánh bom xăng - Ảnh 2.

Cảnh sát Jakarta 1-10 cho biết hơn 500 kẻ quá khích đã bị bắt giữ sau khi lực lượng an ninh xịt hơi cay giải tán 2.000 người gần tòa nhà quốc hội. Ảnh: EPA

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)