putin cronies

Các tỉ phú Nga đã mất 50 tỉ USD trong năm nay vì cơn ác mộng kinh tế đang bắt đầu. Ảnh: CNN

Phương Tây trừng phạt, giá dầu xuống thấp cùng sự mất giá của đồng rúp đã khiến hàng tỉ USD của 15 người giàu nhất nước Nga rụng rơi trong chớp mắt. Dưới đây là những con số cụ thể thể hiện sự tổn thất đáng lo ngại này, theo số liệu của Bloomberg.

Leonid Mikhelson

Chủ tịch hãng sản xuất khí đốt Novatek thiệt hại nặng nề nhất. Ước tính các khoản đầu tư của hãng đã thu hẹp khoảng 8,7 tỉ USD, tương đương tổn thất gần 50%.

Novatek là một trong những công ty đầu tiên vị Mỹ trừng phạt do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Vladimir Lisin

Chủ tịch và cũng là cổ động lớn nhất của Công ty thép Novolipetsk Steel này cũng từng là người giàu nhất nước Nga, đã mất 7 tỉ USD, tương đương gần 50% tổng tài sản của ông.

Hiện ông Vladimir Lisin còn giữ vai trò Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Nga và Chủ tịch Liên đoàn Bắn súng châu Âu.

Alisher Usmanov

Đại gia kim loại này đang sở hữu tờ nhật báo Kommersant của Nga. Năm 2011, ông thẳng tay sa thải vị Tổng biên tập cho phép xuất bản bức ảnh xúc phạm Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong năm nay, ông Usmanov đã thiệt hại 6,4 tỉ USD.

Ông kiểm soát 48% công ty Metalloinvest vốn là công ty sản xuất quặng sắt lớn nhất nước Nga. Ngoài ra ông cũng là một cổ đông của Twitter và Airbnb, đồng sở hữu câu lạc bộ bóng đá Arsenal (Anh).

Andrey Melnichenko

Tỉ phú than đá và khoáng sản này cũng nằm trong số các đại gia Nga cảm nhận sâu sắc sự lạnh lùng của lệnh trừng phạt từ phương Tây và giá dầu giảm. Ông đã thiệt hại gần 40% tài sản, tức khoảng 5,8 tỉ USD.

Vợ ông là cựu siêu mẫu Serbia sở hữu một trong những siêu du thuyền được khao khát nhất thế giới mang tên “the A”.

Sergey Galitsky

Ông chủ đồng thời là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thực phẩm lớn nhất nước Nga Magnit đã mất hơn 5 tỉ USD. Vị đại gia mê bóng đá này nổi tiếng vì hành động đổ hơn 250 triệu USD cho CLB địa phương mang tên Krasnodar và đang xây dựng một học viện thể thao.

Theo Bloomberg, riêng biến động trong ngày 15-12 đã khiến vị tỉ phú đã thiệt hại 855 triệu USD khi đồng rúp lâm vào tình trạng rơi tự do.

Vagit Alekperov

Chủ tịch công ty dầu khí khổng lồ Lukoil của Nga từng là bộ trưởng năng lượng Liên Xô cũ.

Lukoil cũng là một trong những công ty tư nhân đầu tiên bị Mỹ áp đặt trừng phạt liên quan tới khủng hoảng Ukraine.

Tài sản của tỉ phú Vagit Alekperov đã giảm 4,9 tỉ USD, tức giảm 40% so với năm ngoái.

Mikhail Fridman

Tài sản của vị tỉ phú này đã “bốc hơi” 3,5 tỉ USD. Vị đại gia này phất lên nhờ thương vụ bán TNK-BP cho Rosneft. Cùng với đối tác lớn German Khan, Fridman đang kiểm soát Alfa Bank – ngân hàng cho vay tư nhân lớn nhất nước Nga.

Vladimir Potanin

Cựu phó thủ tướng Nga hiện đang là người đứng đầu nhà sản xuất nickel lớn nhất thế giới Norilsk Nickel. Tài sản của ông mất 2,8 tỉ USD qua đợt biến động năm nay, tức giảm khoảng 20%.

Ông Potanin là một trong những người ủng hộ Nga đăng cai Thế vận hội Mùa Đông Sochi 2014 và đầu tư rất đậm vào dự án phát triển làng Olympic.

German Khan

Vị tỉ phú là một cổ đông lớn của Alfa Bank sau khi bán cổ phần tại TNK-BP cho Rosneft lấy 3,3 tỉ USD năm 2013.

German Khan đã thiệt hại 2,5 tỉ USD trong năm 2014, tương đương 22% tài sản.

Mikhail Prokhorov

Tập đoàn Onexim của tỉ phú Prokhorov có cổ phần lớn trong các lĩnh lực ngân hàng, năng lượng và khai thác mỏ của Nga. Ông đã thiệt hại 2,4 tỉ USD.

Ngoài ra, ông Prokhorov còn sở hữu đội bóng rổ Brooklyn Nets (Mỹ). Hồi đầu năm nay, ông đã cân nhắc chuyển công ty sở hữu đội bóng này về Nga để phụ hợp với kêu gọi của Tổng thống Putin đối với những công ty của Nga đặt ở nước ngoài.

Đỗ Quyên (Theo CNN)