Các nhà lãnh đạo thế giới ngăn chặn kịch bản "tận thế"

Tin mới

02/04/2016 09:19

(NLĐO) – Các quan chức an ninh Anh nơm nớm lo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang âm mưu sử dụng máy bay không người lái phun chất thải hạt nhân chết người khắp các thành phố nước này.

Khả năng xảy ra mối họa trên không hề thấp. Thủ tướng Anh David Cameron cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama tối 1-4 đã tiến hành một buổi trao đổi về cách đối phó một cuộc tấn công như thế bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân tại Washington.

Các nhà chức trách quan ngại kiểu tấn công đó có thể giết chết hàng ngàn người và biến một thị trấn hay thành phố trở thành nơi không thể sinh sống được trong nhiều năm.

Các sĩ quan cho biết những chiếc máy bay không người lái có thể mua được dễ dàng trên các trang web như Amazon, hơn nữa đã có bằng chứng cho thấy IS cố gắng sử dụng chúng. Thủ tướng Cameron nói: “Những kẻ khủng bố mà chúng ta đang đối mặt muốn giết càng nhiều người càng tốt. Do đó, chúng sẽ không từ bất cứ phương cách nào”.

 


Các nhà chức trách quan ngại tấn công hạt nhân bằng máy bay không người lái có thể giết chết hàng ngàn người. Ảnh: DAILY MAIL

Các nhà chức trách quan ngại tấn công hạt nhân bằng máy bay không người lái có thể giết chết hàng ngàn người. Ảnh: DAILY MAIL

 

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Hạt nhân tại Washington DC (Mỹ), các nhà lãnh đạo thế giới đã bàn thảo để chuẩn bị cho một cuộc tấn công từ máy bay không người lái.

Trong kịch bản đó, những kẻ khủng bố xoay sở đủ cách để đánh cắp vật liệu hạt nhân từ một cơ sở y tế, sau đó lén chuyển vào Anh và các nước phương Tây khác. Một số bị các cơ quan tình báo phát hiện nhưng một vài lô hàng đi qua trót lọt. Máy bay không người lái sau đó được sử dụng để phát tán chất độc gây chết người.

Phát biểu trước kịch bản được gán tên “tận thế”, ông Cameron nhấn mạnh với tờ Daily Mail rằng hội nghị lần này đang cố ngăn chặn kịch bản như thế.

Lời cảnh báo về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Anh thông báo hàng trăm cảnh sát vũ trang sẽ tuần tra khắp các thành phố của họ, với mục đích ngăn chặn các tay súng tấn công cùng một lúc ở nhiều khu vực khác nhau.

Hôm 1-4, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon thông báo chi 40 triệu bảng Anh cho một trung tâm an ninh mạng mới để giúp bảo vệ Bộ Quốc phòng.

 

Thủ tướng Anh David Cameron cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: EPA
Thủ tướng Anh David Cameron cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: EPA

 

Cũng trong ngày 1-4, các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân lần thứ 4 tại Washington đã ra tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định cam kết ngăn chặn việc để các loại vũ khí hạt nhân rơi vào tay những phần tử cực đoan.

Tuyên bố chung khẳng định: "Còn nhiều việc phải làm để ngăn chặn các lực lượng phi nhà nước sở hữu hạt nhân và các vật liệu phóng xạ để sử dụng cho các mục đích đen tối... Chúng tôi tái khẳng định cam kết với mục tiêu chung về giải trừ hạt nhân, không phổ biến hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình".

H.Bình (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI