Với hơn 99,5% số phiếu được tính, 3 đảng ủng hộ độc lập của cựu lãnh đạo bị phế truất Puigdemont đã giành được 70 ghế trong nghị viện, vượt mức 68 ghế cần thiết để chiếm thế đa số trong nghị viện gồm 135 ghế.

Ông Puigdemont đã vận động cho cuộc bỏ phiếu từ Bỉ, nơi ông đang lẩn trốn nhằm tránh sự truy bắt của chính quyền Tây Ban Nha.

Cái tát từ Catalonia - Ảnh 1.

Các đảng ủng hộ độc lập ở Catalonia đã giành chiến thắng đa số trong cuộc bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Phản ứng trước kết quả bỏ phiếu, ông bày tỏ sự vui mừng đồng thời chỉ trích chính quyền trung ương. "Tây Ban Nha đã thất bại. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã nhận một cái tát vào mặt từ Catalonia" – ông Puigdemont cho hay. 

Tuy nhiên, cựu lãnh đạo xứ Catalonia không cho biết liệu ông có về nước hay không.

Theo đài RT, trong khi kết quả ban đầu cho thấy chiến thắng của phe ủng hộ ly khai nhưng lại nhấn mạnh sự rạn nứt sâu sắc trong lòng người dân Catalonia về vấn đề độc lập. Cuộc bầu cử nói trên được Thủ tướng Rajoy kêu gọi tiến hành vào tháng 10 sau cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của Catalonia mà Madrid cho là bất hợp pháp.

Cái tát từ Catalonia - Ảnh 2.

Ông Puigdemont bày tỏ sự vui mừng trước kết quả bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Sau khi chính quyền Catalonia tuyên bố độc lập vào cuối tháng 10, Tây Ban Nha đã có hành động phản ứng bằng cách đình chỉ quy chế tự trị chính trị và giải tán chính quyền Catalonia.

Nhiều nhà chính trị ủng hộ độc lập đã bị bắt giam trong khi ông Puigdemont bỏ trốn sang thủ đô Brussels – Bỉ. Cựu lãnh đạo này từng tuyên bố sẽ trở lại Catalonia nếu ông giành chiến thắng. Trong khi đó, những người ủng hộ lo sợ ông Puigdemont có thể bị bắt bởi chính quyền Madrid cáo buộc chính trị gia này tội kích động nổi loạn và lạm dụng công quỹ.

Kết quả của cuộc chiến chính trị được xem là nghiêm trọng đối với Catalonia, nơi chiếm 19% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha. Sự suy thoái kinh tế là hậu quả trực tiếp nhất của việc thúc đẩy quá trình độc lập của Catalonia. Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha tuần trước cắt giảm dự báo tăng trưởng quốc gia trong năm 2018 và 2019 lần lượt xuống còn 2,4% và 2,1%, giảm 1% so với các dự báo trước đó, với lý do là cuộc xung đột chính trị tại Catalonia.

Xuân Mai (Theo RT)