Campuchia: Phe đối lập chính thức tẩy chay quốc hội

Tin mới

20/09/2013 17:09

(NLĐO) – Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) hôm 19-9 gửi thư cho Quốc vương Norodom Sihamoni để chính thức thông báo đảng này sẽ vẫn tẩy chay phiên khai mạc Quốc hội dự kiến diễn ra ngày 23-9 trừ khi đạt được thỏa thuận có lợi với đảng Nhân dân Campuchia (CPP).

Các cuộc đàm phán giữa CNRP và CPP để giải quyết bế tắc căng thẳng chính trị sau bầu cử đang bị đình trệ do cả 2 bên đều tuyên bố chờ đợi bên kia xuống nước trước. CPP và CNRP không tiếp tục đàm phán kể từ ngày 17-9 và cũng không có chương trình nào cho cuộc gặp tiếp theo.

Hội đồng Bộ trưởng Campuchia hôm 19-9 cũng ra thông báo khiển trách một số bài bình luận chỉ trích Quốc vương Sihamoni gần đây và nhắc nhở công chúng nước này bảo vệ quyền trị vì đất nước bất khả xâm phạm của quốc vương được quy định trong hiến pháp.
 
Quốc vương Sihamoni đã quay trở lại chính trường trong bối cảnh bế tắc chính trị hiện nay và quyết định triệu tập phiên họp khai mạc Quốc hội khóa mới vào ngày 23-9.
 

Lãnh đạo Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) Sam Rainsy tái khẳng định sẽ tẩy chay phiên họp Quốc hội
tại cuộc họp báo ngày 20-9. Ảnh: TÂN HOA XÃ


CNRP muốn Quốc vương Sihamoni trì hoãn phiên khai mạc cho đến khi giải quyết xong tranh chấp trong cuộc đàm phán với CPP trong khi CPP thúc đẩy cho phiên họp diễn ra theo dự kiến. Một nhóm khoảng 100 nhà sư đã tập trung ngồi thiền trước cung điện Hoàng gia Campuchia hôm 19-9 để cầu xin Quốc vương Sihamoni xem xét lại quyết định của mình về việc triệu tập quốc hội khóa mới.

Trong một diễn biến có liên quan, chính phủ Campuchia thông báo về một cuộc điều tra vụ người đàn ông bị bắn chết ở gần cầu Monivong tại Phnom Penh trong biểu tình mới đây. Hiện các nhà chức trách chưa tìm ra người chịu trách nhiệm sự việc trên.
H.Bình (Theo The Cambodia Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI