Campuchia: Phe đối lập chấm dứt biểu tình

Tin mới

18/09/2013 08:53

(NLĐO) – Chiều 17-9, Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã chấm dứt cuộc biểu tình kéo dài 3 ngày nhằm phản đối kết quả bầu cử Quốc hội.

Động thái này cho thấy những cuộc hội đàm giữa lãnh đạo đảng này là ông Sam Rainsy và Thủ tướng Hun Sen của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã đạt được tiến bộ.
 
Phát biểu trước những người ủng hộ CNRP, lãnh đạo đối lập Sam Rainsy kêu gọi họ trở về nhà, song không quên nói với họ chuẩn bị tinh thần để tham gia các cuộc biểu tình mới nếu những vấn đề liên quan đến bầu cử theo yêu sách của phe đối lập không được giải quyết. Vào thời điểm kết thúc cuộc biểu tình, có hơn 10.000 người ủng hộ CNRP tại Công viên Tự do ở thủ đô Phnom Penh. 
 

Lãnh đạo Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia Sam Rainsy bắt tay Thủ tướng Hun Sen (phải)
trước cuộc họp 17-8. Ảnh: AP
Tại cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn của CNRP Yim Sovan thông báo 2 đảng đang tiến gần đến một giải pháp và đang nỗ lực tìm một chính sách chung trước kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khai mạc ngày 23-9. Người phát ngôn cho biết hai bên đã nhất trí về mục tiêu cải cách một số cơ quan chính quyền.
 
Trong khi đó, người phát ngôn đảng CPP Prak Sokhon cho biết cuộc gặp diễn ra trong “không khí hiểu biết lẫn nhau”. Hiện lãnh đạo hai đảng nhất trí dành thời gian để thảo luận nội bộ trước khi quay trở lại bàn đàm phán.

Trước đó, ông Sam Rainsy nêu rõ lập trường của CNRP rằng 55 nghị sĩ đối lập sẽ không dự cuộc họp đầu tiên của Quốc hội mới, tiếp tục đòi hỏi những cải cách đối với các cơ quan tối cao.

Tình hình giao thông ở Phnom Penh đã trở lại bình thường vào ngày 17-9. Cảnh sát đã tháo dỡ các hàng rào kẽm gai.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, The Cambodia Herald)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI