Campuchia: Nội bộ CNRP "chia rẽ"

Tin mới

16/10/2013 08:33

(NLĐO) – Ngày 15-10, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền lên tiếng yêu cầu Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập thống nhất quan điểm nội bộ để tiếp tục các cuộc đàm phán.

Ông So Kheng, Phó thủ tướng Campuchia kiêm thành viên cấp cao CPP, cho biết trong cuộc điện đàm hôm 12-10, thủ lĩnh CNRP Sam Rainsy tuyên bố ông ta không còn đòi hỏi chức danh Chủ tịch Quốc hội nữa mà chỉ yêu cầu CPP chia đều 12 ghế trong Ban thường vụ Quốc hội cho cả CPP và CNRP.
 

Phó chủ tịch CNRP Kem Sokha tại lễ tưởng niệm cố Quốc vương Norodom Sihanouk ngày 15-10.
Ảnh: Phom Penh Post
 
Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị CPP bác bỏ vì việc mỗi đảng nắm giữ số ghế bằng nhau sẽ gây khó khăn khi phải biểu quyết thông qua các hoạt động của Quốc hội cũng như của Chính phủ theo thể thức quá bán. Ngược chiều với thủ lĩnh của mình, Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha và Yim Sovan vẫn muốn ghế chủ tịch Quốc hội cho CNRP, theo tuyên bố của ông So Kheng. 
 
Phản bác lại, ông Kem Sokha cáo buộc phát biểu của ông So Kheng là nhằm chia rẽ nội bộ CNRP, đồng thời khẳng định nội bộ CNRP vẫn luôn đoàn kết và thống nhất quan điểm yêu cầu được giữ chức Chủ tịch Quốc hội.
 
Trong một diễn biến khác, ông Kem Sokha chỉ trích dữ dội việc chính phủ ngăn cản những người ủng hộ CNRP làm lễ tưởng niệm cố Quốc vương Norodom Sihanouk nhân một năm ngày mất của ông. Khoảng 150 người theo CNRP định tập trung gần đài tưởng niệm Độc lập ở Phnom Penh vào chiều 14-10 nhưng bị cấm làm lễ trước khi lễ tưởng niệm chính thức được tổ chức vào ngày 15-10.
Hải Ngọc (Theo Cambodia Daily, Phnom Penh Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI