Campuchia: Kết quả khiêm tốn tại cuộc họp hoàng cung

Tin mới

15/09/2013 10:48

(NLĐO) – Cuộc họp giữa 2 đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập do Quốc vương Norodom Sihamoni ngày 14-9 kết thúc mà không đạt được kết quả tức thời.

Cuộc họp diễn ra vào lúc 9 giờ (giờ địa phương), nhưng đến 9 giờ 30 phút, ông Hun Sen - Thủ tướng kiêm Phó Chủ tịch CPP - và thủ lĩnh CNRP Sam Rainsy đều lần lượt rời hoàng cung. Khi bước chân lên ô tô, ông Rainsy nói vắn tắt với phóng viên: “Không có gì cả”, còn Thủ tướng Hun Sen không nói lời nào. Một quan chức cấp cao CPP đề nghị giấu tên cho biết nguyên nhân khiến cuộc họp bế tắc là do quan điểm giữa 2 bên quá cách biệt.
 
Theo Đài truyền hình Quốc gia Campuchia (TVK), tại cuộc họp, Quốc vương Sihamoni đã trao thư mời các nghị sĩ 2 đảng đến dự cuộc họp đầu tiên của Quốc hội khóa V vào ngày 23-9 tới. Ông Hun Sen và ông Sam Rainsy đã thay mặt đảng của mình nhận thư mời.
 

Ông Sam Rainsy (phải) cùng Phó chủ tịch CNRP Kem Sokha rời hoàng cung Campuchia
ngày 14-9. Ảnh: Cambodia Daily
 
Quốc vương Sihamoni sau đó kêu gọi 2 đảng nhượng bộ để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị. Tuy không đạt được kết quả tức thời nhưng 2 đảng thống nhất sẽ tiếp tục họp vào ngày 16-9 tại trụ sở Quốc hội, theo thông báo của CNRP vài giờ sau cuộc họp ở hoàng cung. Mỗi đảng cử ra 6 người dự cuộc họp ngày 16-9, dự kiến vẫn do Thủ tướng Hun Sen và ông Sam Rainsy dẫn đầu.
 
Dù nhận lời đàm phán tiếp, song Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha cho rằng các nghị sĩ trúng cử của đảng này không thể đến dự cuộc họp đầu tiên của Quốc hội khóa V mà sẽ tiếp tục đòi công lý cho các cử tri thông qua các cuộc “đại biểu tình” từ ngày 15 đến 17-9.
 
Bộ Nội vụ Campuchia đã thông báo chỉ cho phép CNRP tổ chức biểu tình trong vòng 1 ngày trước hoặc sau các ngày 15 và 17-9 và không được phép tuần hành hay lập trại qua đêm tại công viên Tự do.
 
Trước đó, tòa án Phnom Penh ngày 13-9 đã bác đơn kiện của CNRP nhằm vào 3 quan chức cấp cao của Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) – gồm Chủ tịch Im Suosdey, Tổng thư ký Tep Nytha và Trưởng Ban điều hành Heu Rong - với cáo buộc giả mạo các tài liệu công.
 
Trong thư gửi CNRP, Phó ủy viên công tố Meas Chanpisith, nêu rõ: "Sau khi xem xét vụ kiện, công tố viên tòa án Phnom Penh cho rằng vụ kiện này không thuộc thẩm quyền của tòa”.
Hải Ngọc (Theo Cambodia Daily, Phnom Penh Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI