Campuchia: Phe đối lập tuần hành trái phép

Tin mới

15/09/2013 23:21

Quốc vương Norodom Sihamoni đã mời họp quốc hội phiên đầu tiên vào ngày 23-9 nhưng Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia tuyên bố sẽ tẩy chay

Hàng ngàn người ủng hộ Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập sáng 15-9 đã tập trung tại Quảng trường Tự Do ở thủ đô Phnom Penh, tham gia cuộc biểu tình do đảng này tổ chức nhằm phản đối kết quả cuộc bầu cử quốc hội khóa V vừa qua. Đây là cuộc biểu tình thứ hai của CNRP trong vòng 8 ngày.

Ngay từ đầu giờ sáng, bất chấp Bộ Nội vụ Campuchia không cho phép biểu tình biến thành cuộc tuần hành, Chủ tịch CNRP Sam Rainsy vẫn dẫn đầu đoàn hơn 1.000 người tuần hành từ trụ sở CNRP ở Chak Angres đến Quảng trường Dân Chủ. Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha cũng dẫn đầu một đoàn khác từ quận Tuol Kok và tập hợp tại quảng trường
trung tâm.

Ông Rainsy cho biết cuộc biểu tình này - thoạt đầu được hoạch định kéo dài 3 ngày - sẽ tiếp diễn cho đến khi nào các cáo buộc sai phạm về bầu cử được điều tra thỏa đáng. Ông tuyên bố với đám đông: “Cuộc biểu tình này vẫn sẽ diễn ra nếu các yêu cầu của chúng ta không được đáp ứng”. Trong khi đó, theo báo The Phnom Penh Post, Bộ Nội vụ Campuchia ra lệnh cuộc biểu tình phải kết thúc lúc 18 giờ ngày 15-9.

Hàng ngàn người ủng hộ Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia
xuống đường biểu tình tại Phnom Penh hôm15-9. Ảnh: THE PHNOM PENH POST

Cuộc tuần hành diễn ra giữa lúc tình trạng đối đầu về chính trị ở Campuchia đang tăng lên và sự căng thẳng dâng cao sau khi một quả bom tự tạo được phát hiện gần trụ sở quốc hội và vài quả lựu đạn gần Quảng trường Tự Do hôm 13-9. Dù Bộ Nội vụ không cho phép nhưng bục diễn đàn đã được dựng lên ở trung tâm quảng trường. Nhiều lều trại cũng mọc lên ở phía Tây và Đông quảng trường. Quy định chỉ cho phép số người tham gia khoảng 10.000 nhưng hãng tin Reuters ước tính có đến 20.000 người dự cuộc biểu tình này.

Cuộc biểu tình của CNRP diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Quốc vương Norodom Sihamoni mời Thủ tướng Hun Sen và ông Sam Rainsy dự cuộc họp tại hoàng cung. Cuộc họp kéo dài 30 phút này không đạt được bước đột phá nào. Tại cuộc họp, Quốc vương Sihamoni kêu gọi 2 đảng hợp tác với nhau vì quyền lợi tối thượng của đất nước.

Trước đó, Quốc vương Sihamoni đã trao thư mời họp quốc hội phiên đầu tiên vào ngày 23-9 cho đại diện 2 đảng, gồm 68 thư mời các nghị sĩ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và 55 thư mời các nghị sĩ CNRP. Tuy vậy, CNRP tuyên bố sẽ tẩy chay phiên họp quốc hội đầu tiên này và không chịu nhượng bộ cho đến khi chính phủ chấp thuận các chuyên gia nước ngoài vào điều tra.

Trong khi đó, Hội đồng Hiến pháp đã phán quyết tất cả cáo buộc gian lận đều được điều tra và không cần bất cứ cuộc điều tra mới nào nữa. Hội đồng Hiến pháp cảnh báo bất cứ ai không tôn trọng quyết định của hội đồng đều có thể đối mặt với án phạt tù 1 năm.

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng cho biết cuộc họp cấp cao của 2 đảng sẽ được tổ chức vào 9 giờ hôm nay, 16-9, tại trụ sở quốc hội để bàn về bộ máy lãnh đạo của quốc hội mới.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI