Cần Yingluck hay Thaksin?

Tin mới

16/10/2012 23:12

Từ một nhân vật bị xem là ít có kinh nghiệm chính trường một năm trước đây, nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan Yingluck Shinawatra đã giành được uy tín gần như cao nhất trong giới chính khách Thái Lan.

Một cuộc thăm dò mới đây được công bố trên nhật báo Bangkok Post cho thấy rằng nếu có bầu cử lại vào thời điểm hiện nay, bà Yingluck vẫn giành thắng lợi. Tuy nhiên, nhiều người tự hỏi liệu thành tích của bà có ảnh hưởng đến khả năng trở về của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người đã tạo nên sự nghiệp chính trị cho cô em gái?

Đa số công chúng Thái Lan hiện có thiện cảm với Thủ tướng Yingluck trong vai trò lãnh đạo cũng như nhân cách. Có đến 63,7% người được hỏi cho rằng bà tự tin hơn trước đây và 60,9% nhìn nhận bà là người đại diện cho thế hệ mới. Tỉ lệ ủng hộ bà trong công việc nội trị và ngoại giao là 58,9%; tỉ lệ nhìn nhận bà là người làm tốt vai trò thủ tướng là 53,5% và nhà lãnh đạo nhìn xa trông rộng là 53,7%.
 
Khi được hỏi rằng chính khách nào giúp người nghèo tốt nhất, bà Yingluck nhận được 14,3% tổng số người trả lời, cao hơn nhiều so với  tỉ lệ 7,8% mà cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva nhận được.  Với câu hỏi sẽ dồn phiếu cho đảng nào nếu có bầu cử, đa số (52,7%) ủng hộ Đảng Pheu Thai của bà Yingluck trong khi Đảng Dân chủ đối lập chỉ nhận được 35,9%. Về nhân cách, đa số đều có cảm tình với Thủ tướng Yingluck với những đặc trưng: Có ý tưởng sáng tạo (57,1%), quyết đoán (52,5%), tử tế và hiếu khách (54%), có đạo đức chính trị (50,8%).

Trong khi đó, nhật báo The Nation cho rằng ngay cả những người chỉ trích Thủ tướng Yingluck cũng nhìn nhận rằng bà đang thực sự đảm trách vai trò của mình chứ không phải chỉ là con rối chính trị do người anh của bà là cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra tạo lập như nhiều người lầm tưởng. Bà Yingluck đã chủ trì việc giải quyết và sẵn sàng tuyên bố nhận trách nhiệm đối phó với những chỉ trích trước hầu hết vấn đề lớn từ cuộc khủng hoảng sâu sắc tại miền Nam đến những phiên họp chống lũ.

Tuy nhiên, liên quan tới những đồn đoán về sự trở lại của ông Thaksin bằng biện pháp cải tổ nội các, nhiều nhà phân tích cho rằng bà Yingluck càng làm tốt công việc thủ tướng bao nhiêu thì cơ hội dọn đường trở về cho người anh của bà càng khó khăn hơn bấy nhiêu. Có thể người ta cần bà Yingluck chứ không cần ông Thaksin nữa.

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI