“Sự xâm chiếm bất hợp pháp của Nga trên bán đảo CrimeaUkraine và các hoạt động quân sự khiêu khích vẫn là một trong những mối quan ngại nghiêm trọng trong cộng đồng quốc tế. Các biện pháp trừng phạt chúng tôi công bố ngày hôm nay nhằm vào các cá nhân và tổ chức đã tạo điều kiện cho việc vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukriane. Chúng tôi sẽ tiếp tục gia tăng trừng phạt kinh tế với những ai phải chịu trách nhiệm đối với cuộc khủng hoảng tại Ukraine” - Thủ tướng Stephen Harper cho biết.

Thủ tướng Canada Stephen Harper. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Canada Stephen Harper. Ảnh: Reuters

Ảnh Canada Press

Ảnh: Canada Press

Đây là lệnh trừng phạt mới nhất, bổ sung các lệnh trừng phạt trước đó được đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin lệnh tiến hành một cuộc tập trận bất ngờ ở Quân khu trung tâm giữa lúc Ukraine ban bố lệnh ngừng bắn ở miền Đông. Tất cả các lực lượng vũ trang Nga ở Siberia, núi Urals và nhiều khu vực khác thuộc Quân khu trung tâm đã được đặt trong tình trạng "sẵn sàng chiến đấu toàn diện", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết sau khi Tổng thống Putin ra lệnh tiến hành một cuộc tập trận bất ngờ.

Canada từng áp đặt một số biện pháp trừng phạt chính trị và kinh tế đối với các quan chức cấp cao và một số tổ chức của Nga và Ukraine. Nước này đã trục xuất một nhà ngoại giao Nga, tài trợ nghị quyết Liên Hiệp Quốc về cuộc khủng hoảng Ukraine và ủng hộ 220 triệu USD giúp ổn định nền kinh tế Ukraine.

M.Khuê (Theo Torontosun, National Post)