Sau khi nhập viện, sức khỏe của cựu tổng thống có một số tiến triển trước khi bất ngờ xấu đi vào ngày 27-9. Theo truyền thông, gia đình ông Peres có mặt bên cạnh giường của ông khi ông qua đời ở Trung tâm y tế Sheba tại Tel Aviv. Hồi đầu năm, ông Peres từng nhập viện sau khi bị một cơn đau tim.

Ông Peres là một trong những chính trị gia cuối cùng của Israel từ thời lập quốc năm 1948. Ông từng nắm giữ gần như mọi vị trí chủ chốt trong nội các Israel, như ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng. Ông ngồi ghế thủ tướng 3 lần, bao gồm 2 lần chính thức và một lần làm lâm thời. Ông là vị tổng thống thứ 9 của Israel (2007-2014).


Ông Peres là một trong những chính trị gia cuối cùng của Israel từ thời lập quốc năm 1948. Ảnh: AP

Ông Peres là một trong những chính trị gia cuối cùng của Israel từ thời lập quốc năm 1948. Ảnh: AP

Năm 1994, ông Peres được trao giải thưởng Nobel Hòa bình cùng với cố Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin (người sau đó bị ám sát) và cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat vì những cống hiến trong các cuộc đàm phán hòa bình dẫn tới Hiệp định Hòa bình Oslo giữa Israel và Palestine. Khi đó, ông là ngoại trưởng Israel dưới thời Thủ tướng Rabin.

Sau khi ông Rabin bị ám sát năm 1995, ông Peres trở thành thủ tướng. Ông kêu gọi bầu cử sớm để chính phủ có điều kiện theo đuổi giải pháp 2 nhà nước. Tuy nhiên, làn sóng tấn công tự sát của người Palestine khi đó khiến ông thất cử.

Khi bắt đầu sự nghiệp chính trị kéo dài gần 70 năm của mình, ông phục vụ trong Haganah - tiền thân của Lực lượng Phòng vệ Israel ngày nay. Ông đạt được một thỏa thuận với Pháp về việc cung cấp cho Israel máy bay chiến đấu Mirage. Ngoài ra, cựu tổng thống cũng thiết lập cơ sở hạt nhân bí mật của Israel.

Ông vẫn duy trì sự xuất hiện trước công chúng khi đã cao tuổi, hầu hết là cùng các hoạt động của tổ chức phi chính phủ Trung tâm Hòa bình Peres của ông. Trung tâm này hoạt động để thắt chặt quan hệ giữa Israel và Palestine. Trung tâm giới thiệu những thành tựu công nghệ của Israel và khuyến khích các doanh nhân khởi nghiệp.

Được xem là cánh chim câu hòa bình trên chính trường thế giới, ông Peres có lần nói người Palestine là “láng giềng gần gũi” của Israel và có thể trở thành “người bạn thân thiết”. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 với đài CNN, ông bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận hạt nhân với Iran, cho rằng việc thanh tra thực thi các điều khoản của thỏa thuận hoàn toàn khả thi.

H.Bình (Theo BBC, CNN)