Cảnh sát đang điều tra lọn tóc và mảnh xương được cho là của Yoo Byung-eun tại Suncheon

Cảnh sát đang điều tra lọn tóc và mảnh xương được cho là của Yoo Byung-eun tại Suncheon. Ảnh: Yonhap

Trước đó, ngày 12-6 thi thể tỉ phú 73 tuổi Yoo Byung-eun - người đại diện gia đình điều hành công ty Chonghaejin Marine vận hành chiếc phà Sewol tải trọng 6.852 tấn – được tìm thấy ở ngọn đồi phía Nam TP Suncheon, cách Seoul 415 km. Thi thể ông Yoo được tìm thấy trong bối cảnh người dân toàn quốc đang truy lùng theo lệnh truy nã người đàn ông này.

Trước đó, các nhà chức trách Hàn Quốc cho rằng Yoo – một tín đồ hàng đầu của một Giáo hội tôn giáo và từng ngồi tù – liên quan đến cáo buộc tham nhũng. Cơ quan điều tra cho rằng chính sai phạm của ông Yoo đã góp phần gây ra thảm họa chìm phà hôm 16-4 khiến hơn 300 người – đa số là học sinh trung học – chết hoặc mất tích.

“Không có bằng chứng nào chứng minh Yoo Byung-eun bị người khác giết chết” - Baek Seung-ho, một sĩ quan cảnh sát cấp cao, cho biết tại cuộc họp báo.

Sau khi tiến hành cuộc khám nghiệm tử thi lần hai và thực hiện nhiều xét nghiệm khoa học khác nhau, cảnh sát tuyên bố nhiều khả năng Yoo chết trước ngày 2-6.

Kết luận này được đưa ra sau khi phòng thí nghiệm pháp y quốc gia trước đó đã tuyên bố rằng họ không thể tìm ra nguyên chết cái chết của ông Yoo do cơ thể đã bị phân hủy quá mức.

Sau vụ việc này, cảnh sát Hàn Quốc còn bị chỉ trích vì không thể tìm ra nơi trú ngụ cũng như thi thể của ông chủ tàu Sewol trong gần 2 tháng, ngay cả khi nguồn tài chính và nhân sự điều tra được huy động đáng kể.

L. Thoa (Theo Yonhap)