Cảnh sát Hồng Kông lại dùng hơi cay chống người biểu tình

Tin mới

05/10/2014 10:44

(NLĐO) – Cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát Hồng Kông xảy ra lúc 3 giờ sáng 5-10 ở Mong Kok (Vượng Giác) dẫn đến việc sử dụng bình xịt hơi cay. Các lãnh đạo biểu tình tuyên bố sẽ để nhân viên chính phủ trở lại làm việc, phục vụ người dân nhưng từ chối giải tán biểu tình.

Hàng ngàn người đã tiến hành biểu tình tối 4-10. Họ hô vang khẩu hiệu đòi dân chủ tại Hồng Kông. Mọi chuyện trở nên lộn xộn ở Vượng Giác bắt đầu từ khi đám đông nghe thấy một người biểu tình bị người chống biểu tình tấn công. Khi cảnh sát đến hiện trường, người biểu tình không vui, cho rằng cảnh sát không làm gì để bắt bọn côn đồ. Họ đuổi theo, bao vây cảnh sát và lên án cảnh sát cấu kết côn đồ, xảy ra ẩu đả, cảnh sát dùng hơi cay đáp trả.

 

 

Các lãnh đạo biểu tình cho biết sẽ để nhân viên chính phủ làm việc vào ngày 6-10. Ảnh: Reuters

Các lãnh đạo biểu tình cho biết sẽ để nhân viên chính phủ làm việc vào ngày 6-10. Ảnh: Reuters

 

Cảnh sát Hồng Kông lại dùng hơi cay chống người biểu tình

 

Lãnh đạo sinh viên cho biết sẽ đàm phán cùng chính phủ nếu đều kiện được đáp ứng. Hiệp hội Sinh viên Hong Kong (HKFS) nói trong một tuyên bố rằng chính phủ nên điều tra vì sao cảnh sát lỏng lẻo trong việc thực thi pháp luật, bảo vệ người biểu tình từ những người phản đối biểu tình. Họ cần đưa ra một lời giải thích thỏa đáng vụ việc này, sinh viên sẵn sàng nói chuyện một lần nữa.

Vụ ẩu đả lần trước khiến cảnh sát cũng dùng hơi cay đã khiến cho cuộc họp giữa lãnh đạo Hồng Kông và người biểu tình bị trì hoãn. Ngay sau đó, ông Lương Chấn Anh đưa ra tuyên bố nghe như một “tối hậu thư” cho người biểu tình. Ông lên án mạnh mẽ hành động bạo lực nhưng cảnh báo những sự việc bạo lực tương tự có thể xảy ra trừ khi trật tự xã hội được tái lập. “Chính phủ và cảnh sát có trách nhiệm làm mọi việc cần thiết để khôi phục lại trật tự xã hội. Điều cấp bách hiện nay là người biểu tình phải để cho nhân viên chính phủ trở lại làm việc vào thứ hai cũng như xóa bỏ các rào chắn để trường học mở cửa trở lại” – ông Chấn Anh nói.

Phía các lãnh đạo biểu tình cho biết sẽ để các nhân viên chính phủ đến làm việc phục vụ người dân vào 6-10 nhưng sẽ không giải tán biểu tình.

Ngày 4-10, cảnh sát cho biết đã bắt 19 người trong vụ tấn công người biểu tình. Trong đó có 8 người được cho là có liên hệ hoặc thuộc Hội Tam Hoàng. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục. Trong ngày, quan chức an ninh Hồng Kông Lê Đống Quốc (Lai Tung-kwok) đã bác bỏ cáo buộc chính quyền dung túng Hội Tam Hoàng gây ra các vụ bạo lực nhằm vào người biểu tình đòi cải cách bầu cử ở khu mua sắm Vượng Giác. hát biểu tại cuộc họp báo, ông Lê khẳng định cảnh sát đã “xử lý công bằng”. Ông nói: “Chúng tôi không chấp nhận bạo lực. Mọi công dân Hồng Kông nên tuân thủ pháp luật. Không ai muốn chứng kiến cảnh tượng diễn ra như hôm 3-10”. Trong một cuộc họp báo khác, trợ lý ủy viên cảnh sát Hồng Kông Trương Đức Cường (Cheung Tak-keung) cũng phủ nhận tương tự.

 

M.Khuê (Theo BBC, Reuters, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI