Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lê khẳng định cảnh sát đã “xử lý công bằng”. Ông nói: “Chúng tôi không chấp nhận bạo lực. Mọi công dân Hồng Kông nên tuân thủ pháp luật. Không ai muốn chứng kiến cảnh tượng diễn ra như hôm 3-10”.

Trong một cuộc họp báo khác, trợ lý ủy viên cảnh sát Hồng Kông Trương Đức Cường (Cheung Tak-keung) cũng phủ nhận tương tự.

Cảnh sát Hồng Kông đang bị chỉ trích từ nhiều phía vì không bảo vệ được người biểu tình ôn hòa trước làn sóng tấn công của những người phản đối phong trào “Chiếm lĩnh trung tâm” liên tục trong 2 ngày 3 và 4-10.

Hiện chưa rõ các cuộc ẩu đả là tự phát hay được sắp đặt song nhiều nhân chứng tố cáo nhóm “chống chiếm đóng” hành hung cả phụ nữ và nữ sinh, thậm chí quấy rối tình dục họ.

Ẩu đả tại khu Vượng Giác ngày 4-10 khiến lo ngại về khuynh hướng bạo lực trong các cuộc biểu tình Hồng Kông gia tăng Ảnh: SCMP

Ẩu đả tại khu Vượng Giác ngày 4-10 khiến lo ngại về khuynh hướng bạo lực

trong các cuộc biểu tình Hồng Kông gia tăng. Ảnh: SCMP

Theo đài BBC, đã có 19 người bị bắt giữ, trong đó 8 người bị tình nghi liên quan đến Hội Tam Hoàng. Báo South China Morning Post (Hồng Kông) cho biết 18 người đã bị thương, bao gồm 6 cảnh sát.

Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông và nhóm biểu tình Scholarism (Học dân) tuyên bố tiếp tục chiến dịch “bất tuân dân sự” cho đến khi chính quyền đồng ý hình thức phổ thông đầu phiếu thực thụ.

Họ cũng hủy cuộc đối thoại với Tổng Thư ký quản trị Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) để phản đối các vụ bạo lực.

Phạm Nghĩa