Hồng Kông: Hai phe biểu tình tiếp tục xung đột

Tin mới

04/10/2014 11:57

(NLĐO)- Căng thẳng tại Hồng Kông gia tăng khi đụng độ tiếp tục bùng phát tại khu vực Mong Kok (Vượng Giác) giữa những người biểu tình đòi dân chủ với những người ủng hộ Bắc Kinh và cảnh sát hôm 4-10

Theo tường thuật trực tuyến trên trang South China Morning Post (SCMP), đến 10 giờ trưa ngày 4-10 (giờ địa phương), những vụ la ó, xô xát lại tiếp diễn tại Vượng Giác giữa những người biểu tình đòi dân chủ và phe ủng hộ Chính phủ, sau khi một người đàn ông đã giật sập một chiếc lều của những người biểu tình.

Một thanh niên trong đám đông những người biểu tình tên Chris Lau cho biết anh đã tham gia bảo vệ rào chắn của những người biểu tình ở vịnh Đồng La từ ngày 28-9 đến nay.

Anh trả lời phỏng vấn của SCMP: “Chúng tôi cảm thấy bất lực vì họ (nhóm “chống chiếm đóng”) có vẻ như được tổ chức rất tốt trong khi chúng tôi chỉ là những sinh viên và công dân bình thường. Bất chấp những cuộc tấn công từ phe “chống chiếm đóng”, anh này khẳng định vẫn sẽ đấu tranh đến cùng và không rời bỏ khu biểu tình dù đã thấm mệt.

 

Hồng Kông: Hai phe biểu tình tiếp tục xung đột

 

Xô xát vẫn đang diễn ra tại Vượng Giác

Xô xát vẫn đang diễn ra tại Vượng Giác

 

Suốt từ ngày 3-10, nhiều vụ ẩu đả đã nổ ra tại nhiều khu vực khác nhau tại Hồng Kông khi những người “chống chiếm đóng” đổ ra đường để đối đầu với những người biểu tình tại vịnh Đồng La và Vượng Giác. Cảnh sát đã được điều động tới khu Vượng Giác (Mong Kok) nằm phía Bắc quận mua sắm Chiếm Sá Chủi (Tsim Sha Tsui) ở khu vực Cửu Long, để giải tán cuộc ẩu đả. Theo SCMP, đã có 16 người bị thương, trong đó có 6 cảnh sát.

Theo BBC, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 19 người, trong đó có những đối tượng bị tình nghi là phần tử thuộc Hội Tam hoàng bị cáo buộc tấn công người biểu tình đòi cải cách bầu cử.

Trước đó, người biểu tình cho rằng cảnh sát đã cho phép các băng đảng tội phạm thuộc "Hội Tam Hoàng" tấn công các trại của họ, đồng thời cho rằng cảnh sát đã thất bại trong việc bảo vệ người biểu tình.

Trong khi đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Hồng Kông ra thông cáo chỉ trích cảnh sát Hồng Kông không bảo vệ được những người biểu tình ôn hòa trước nhóm chống đối, một số phụ nữ thậm chí đã bị quấy rối tình dục.

Nhân chứng tại hiện trường cho biết nhóm chống phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm” đã tấn công cả phụ nữ và các nữ sinh ở khu Vịnh Đồng La và Vượng Giác. SCMP cho biết có 3 nữ sinh bị quấy rối tình dục trong đám đông hỗn loạn ở Vịnh Đồng La.

"Chính quyền đã không làm tròn trách nhiệm bảo vệ những người biểu tình ôn hòa đang bị tấn công. Vào tuần trước, cảnh sát luôn có mặt dày đặc nhưng sự thất bại của họ đêm 3-10 làm tăng thêm nguy cơ cho tình hình hiện nay" - thông cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế nhấn mạnh.

N.Thương (theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI