Lực lượng an ninh Tây Ban Nha kết hợp cùng cơ quan thuế và Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) mở cuộc điều tra một vụ rửa tiền thông qua ngân hàng ICBC, sau đó chuyển về Trung Quốc.

Hơn 100 cảnh sát đã tham gia vào cuộc đột kích hôm 17-2 và bắt giữ 5 lãnh đạo của văn phòng ICBC tại Madrid, theo một tuyên bố của Europol.

Người phát ngôn ICBC tại Bắc Kinh cho biết ngân hàng này đang quan tâm đến cuộc điều tra của chính phủ Tây Ban Nha. “Chi nhánh ở Madrid của chúng tôi đang tích cực hợp tác. Thực hiện đúng quy định phòng chống rửa tiền và hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật là tiêu chí cơ bản và nguyên tắc quản lý của chúng tôi” – người phát ngôn nói.

Văn phòng ICBC tại thủ đô Madrid bị đột kích hôm 17-2. Ảnh: Reuters
Văn phòng ICBC tại thủ đô Madrid bị đột kích hôm 17-2. Ảnh: Reuters

Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha khẳng định không có lý do nào để tin rằng ICBC đã vi phạm pháp luật.

Trên trang web chính thức, cơ quan này tuyên bố: “Chính phủ Trung Quốc luôn yêu cầu các công ty Trung Quốc hoạt động tại nước ngoài phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc cũng như luật pháp nước sở tại. Theo những gì chúng tôi được biết, tất cả doanh nghiệp Trung Quốc ở Tây Ban Nha đang làm như vậy”.

Một phát ngôn viên đại sứ quán cho biết thêm họ chưa nhận được thông báo chính thức từ chính phủ Tây Ban Nha.

Tháng 5 năm ngoái, cảnh sát Tây Ban Nha điều tra một vụ gian lận thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong chiến dịch tên gọi “Operation Snake”, phá một băng nhóm rửa tiền qua ICBC với giá trị tiền bẩn lên đến 45 triệu USD.

P.Nghĩa (Theo Reuters)