Trung Quốc: Cách chức quan tham cài bồ nhí rửa tiền

Tin mới

19/04/2014 21:10

(NLĐO) – Chính phủ Trung Quốc ngày 19-4 thông báo cách chức ông Tống Lâm, Chủ tịch China Resources, một trong những tập đoàn quốc doanh lớn nhất Trung Quốc, vì tham nhũng

Theo Tân Hoa Xã, ông Tống bị cách chức vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật” nhưng sự tình không được nói rõ. Thuật ngữ trên thường được ám chỉ những trường hợp tham nhũng.

Hai ngày trước, trong tuyên bố đăng tải trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tống Lâm đang phục vụ công tác điều tra vì “bị tình nghi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật”. Truyền thông Trung Quốc cho biết ông Tống Lâm bị bắt giữ vào ngày 17-4.

Song Lin during a press conference. (File photo/CNS)

Ông Tống Lâm bác bỏ mọi cáo buộc tham nhũng. Ảnh: CNS

Những diễn biến này xảy ra ngay sau khi một nhà báo của Tân Hoa Xã cáo buộc ông Tống Lâm tham nhũng một số tiền lớn và cài tình nhân vào một ngân hàng ở Hồng Kông làm tay trong. Cuộc điều tra đã được tiến hành ngay sau đó nhưng ông này lên tiếng bác bỏ, khăng khăng cho rằng những tố cáo kia là bịa đặt. Về cuộc điều tra nội bộ chi nhánh ngân hàng Thụy Sĩ UBS ở Hồng Kông, đến nay, chưa hề có thông tin gì về tình nhân của ông Tống bị tố là người giúp ông này giải quyết các phi vụ hối lộ và rửa tiền.

Công ty China Resources là một trong hơn một trăm doanh nghiệp nhà nước chủ chốt do chính phủ trung ương trực tiếp quản lý. Công ty này hoạt động trong các lĩnh vực bán lẻ, tài sản, tài chính và điện. Ông Tống Lâm giữ chức Chủ tịch China Resources từ năm 2008.

H.Bình (Theo Reuters, Nhân dân Nhật báo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI