Đây là một phần của động thái trấn áp người biểu tình chống chính phủ tại Kiev khi thời hạn chót để họ giải tán là hết ngày 10-12.
 
Hiện chưa có vụ đụng độ nào được báo cáo. Lãnh đạo đảng đối lập kêu gọi những người ủng hộ tăng cường bảo vệ Quảng trường Độc lập – một trong các địa điểm biểu tình chính. Trong khi đó, nhà chức trách đã triển khai thêm cảnh sát để đối phó người biểu tình.
 
Nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ "sự quan ngại sâu sắc" về tình hình ở Kiev và kêu gọi ông đối thoại với phe đối lập. Theo Nhà Trắng, ông Biden lưu ý rằng “bạo lực không có chỗ trong một xã hội dân chủ và không phù hợp với mối quan hệ chiến lược của chúng ta".
 
Cảnh sát chống bạo động xếp hàng bên ngoài tòa nhà chính phủ. Ảnh: Reuters


Đám đông người biểu tình tại Quảng trường Độc lập. Ảnh: AP


Cảnh sát tháo dỡ rào chắn ngoài tòa nhà chính phủ. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Kiev đã buộc người biểu tình rời khỏi hai con phố dẫn vào các tòa nhà hành chính, đồng thời dỡ bỏ nhiều vật dụng lều, rào chắn của họ. Đáp lại, những người biểu tình đã dựng thêm nhiều rào chắn ở Quảng trường Độc lập.

Vitaly Klitschko, nhà vô địch quyền Anh hạng nặng - một trong những thủ lĩnh cuộc biểu tình, cho biết: “Chúng tôi kêu gọi mọi người giữ vững lập trường của mình, không sử dụng vũ lực để bảo vệ quyền được sống trong một đất nước tự do. Nếu có đổ máu, chúng tôi sẽ quy trách nhiệm cho người đã ra lệnh giải tán người biểu tình – ông Yanukovych”.
 
Cùng thời điểm đó, phát ngôn viên của Đảng Tổ quốc đối lập cho biết lực lượng an ninh đã "phá cửa" và xông vào chiếm giữ trụ sở chính. Họ sau đó đã tịch thu máy chủ tại đó, khiến website của đảng này không thể bị truy cập được.
 
Trong nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng, ông Yanukovych sẽ có cuộc gặp với 3 cựu tổng thống Ukraine trong ngày 10-12.
P.Nghĩa (Theo BBC)