Tổng thống Ukraine tìm cách thỏa hiệp

Tin mới

10/12/2013 21:32

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich lên tiếng ủng hộ sáng kiến của cựu Tổng thống Leonid Kravchuk về việc tiến hành “hội nghị bàn tròn” với sự tham gia của đại diện chính quyền và phe đối lập.

Ngoài ra, ông Yanukovich gặp 3 cựu Tổng thống Kravchuk, Leonid Kuchma và Viktor Yushenko trong ngày 10-12 để bàn giải pháp.

Chưa rõ thời gian tổ chức “bàn tròn” cũng như phản ứng của phe đối lập song đây là dấu hiệu cho thấy tổng thống Ukraine thực sự muốn đàm phán. Trước đó, người biểu tình ra điều kiện ông Yanukovich phải giải tán chính phủ của Thủ tướng Mykola Azarov vào cuối ngày 10-12 để tổ chức bầu cử sớm.
 
Cái lạnh thấu xương ở Kiev không ngăn được sự đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình đêm 9-12
Ảnh: REUTERS

Hết ngày 10-12 cũng là thời điểm chính quyền Kiev yêu cầu người biểu tình giải tán. Tối 9-12, cảnh sát Ukraine đã dỡ bỏ một số lán trại và buộc người biểu tình rời khỏi hai con phố dẫn vào các tòa nhà chính phủ. Cùng thời điểm đó, Đảng Tổ quốc đối lập của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko tố cáo an ninh “phá cửa” trụ sở chính của họ và tịch thu các máy chủ. Hiện chưa có vụ đụng độ nào được báo cáo nhưng lãnh đạo đảng đối lập đã kêu gọi tăng cường bảo vệ Quảng trường Độc lập - một trong các địa điểm biểu tình chính.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới, như Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso, đều kêu gọi Ukraine không dùng bạo lực với người biểu tình. Bà Catherine Ashton, cao ủy của Liên hiệp châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại, thăm Kiev ngày 10 và 11-12. Theo các chuyên gia, sự có mặt của bà Ashton và sắp tới là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland có thể là nguyên nhân khiến phe đối lập chưa muốn đàm phán.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI