Ông Kim Yong-chol, được xem là cánh tay phải của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên, đã khởi hành từ Bắc Kinh đến sân bay John F. Kennedy ở TP New York. Sau đó, ông được nhìn thấy đi vào một khách sạn ở khu Manhattan. 

Tướng Kim đã ăn tối với ông Pompeo hôm 30-5 (giờ địa phương) và hai bên đã thảo luận về việc liệu hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un có diễn ra như kế hoạch hay không.

“Cánh tay phải” của lãnh đạo Triều Tiên gặp ngoại trưởng Mỹ - Ảnh 1.

Ông Kim Yong-chol được nhìn thấy vào một khách sạn ở TP New York. Ảnh: Reuters

Ông Kim Yong-chol là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đến Mỹ trong vòng 20 năm qua. Theo đài BBC, ông Kim và Ngoại trưởng Pompeo dự kiến tiếp tục thảo luận trong ngày 31-5.

Ngay trước khi 2 bên gặp nhau, Ngoại trưởng Pompeo nhắc lại yêu cầu của chính quyền ông Donald Trump.

Ông Pompeo viết trên Twitter: "Mong được gặp ông Kim Yong-chol ở New York để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh tiềm năng với lãnh đạo Kim Jong-un. Chúng tôi cam kết theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên".

Nhà Trắng cùng ngày cho rằng các cuộc đàm phán tại khu phi quân sự dọc biên giới liên Triều về hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra tốt đẹp và hy vọng cuộc gặp lịch sử vẫn diễn ra tại Singapore vào ngày 12-6 như kế hoạch ban đầu.

Một quan chức Mỹ cho hay các cuộc đàm phán về chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh vẫn chưa đạt nhiều tiến triển cho đến giờ và hai vấn đề chính gồm định nghĩa phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng như liệu hai bên sẽ hành động cùng lúc hoặc riêng biệt vẫn còn bỏ ngỏ.

Hãng thông tấn Yonhap trích lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho rằng sự khác biệt giữa Triều Tiên và Mỹ về vấn đề hạt nhân là "đáng kể" và sẽ không dễ thu hẹp khoảng cách này. Tuy nhiên ông Cho nói thêm cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ có khả năng gia tăng cơ hội giúp hai bên đạt được nền tảng chung.

Trong khi đó, Đô đốc Harry Harris, người rời vị trí Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương để làm đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc, cho rằng Triều Tiên vẫn là mối đe dọa trước mắt của Mỹ. "Một Triều Tiên có khả năng hạt nhân sở hữu các tên lửa có thể vươn đến Mỹ là không thể chấp nhận được" - ông Harris nhấn mạnh.

Ông Kim Yong Chol, một trong những quan chức thân cận nhất với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã đến New York để bàn về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)