Nghị quyết này do Ai Cập soạn thảo với nội dung bất kỳ quyết định nào về tình trạng của Jerusalem đều "không có giá trị pháp lý, vô giá trị và phải bị hủy bỏ". Ngoài ra, nó còn yêu cầu "tất cả các nước phải tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Jerusalem và không công nhận bất kỳ hành động, biện pháp nào trái ngược với những nghị quyết trên".

Đài BBC hôm 19-12 cho biết nghị quyết không đề cập trực tiếp đến Mỹ hay Tổng thống Trump để có được sự ủng hộ tối đa. Ngoại trừ Mỹ, 14 nước thành viên trong hội đồng đều bỏ phiếu tán thành nghị quyết trên.

Trong khi đó, đại diện của Mỹ, bà Nikki Haley, miêu tả đây là một lời "sỉ nhục" sẽ không bao giờ bị lãng quên. "Thêm một ví dụ cho thấy LHQ đang gây tổn hại thay vì làm điều có ích trong việc giải quyết xung đột Israel - Palestine. Hôm nay, chỉ với hành động đơn giản là quyết định nơi đặt đại sứ quán, Mỹ bị buộc phải bảo vệ chủ quyền của mình. " - bà Haley nói thêm.

Cánh tay sóng gió của nữ đại sứ Mỹ tại cuộc bỏ phiếu của LHQ - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ Nikki Haley giơ tay phủ quyết tại phiên bỏ phiếu. Ảnh: REUTERS

Sau động thái của Mỹ tại LHQ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bày tỏ sự biết ơn đối với Tổng thống Trump và bà Haley trên mạng xã hội Twitter. Ông Netanyahu nói: "Sự thật đã đánh bại những lời dối trá. Cám ơn, Tổng thống Trump. Cám ơn, bà Nikki Haley".

Trong khi đó, chính phủ Palestine tức giận gọi hành động của Mỹ là "không thể chấp nhận được và đe dọa sự ổn định của cộng đồng quốc tế vì thể hiện sự thiếu tôn trọng". Ông Nabil Abu Rudeina, phát ngôn viên của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas, nói sự ủng hộ nghị quyết từ các nước đồng minh của Mỹ như Pháp, Ý và Nhật "cho thấy sự cô lập của Mỹ. Cộng đồng quốc tế phải hành động ngay bây giờ để bảo vệ người Palestine".

Bảo Hạnh (Theo BBC, NDTV)