Bức ảnh được cắt ra từ đoạn băng quay cảnh một người đàn ông cứu bé trai trên khỏi đống đổ nát sau trận không kích - bị nghi do Nga hoặc lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad gây ra - xuống khu dân cư Qaterji do phiến quân kiểm soát tại Aleppo.

Cậu bé được đưa đến ngồi trên một chiếc ghế màu cam. Khi người đàn ông bỏ đi, em liền lấy tay quẹt lên gương mặt dính đầy máu và bụi đất.

Cậu bé tên Omran Daqneesh, mới 5 tuổi, là 1 trong 5 đứa trẻ bị thương trong cuộc không kích ngày 17-8. Cả người Daqneesh đều phủ đầy bụi đất trong khi ánh nhìn của em có vẻ thất thần, như thể chưa kịp nhận thức được tình cảnh của mình.

Dù bị thương và chảy máu khá nhiều nhưng Daqneesh vẫn kiên nhẫn ngồi chờ được các bác sĩ chữa trị.

Đoạn băng trên cùng với những bức ảnh chụp sự hoang tàn ở TP Aleppo, được tung lên mạng xã hội vào ngày 17-8, chính là lời nhắc nhở mạnh mẽ về cuộc khủng hoảng kéo dài ở Syria. “Bức ảnh về bé trai Syria bị thương chỉ là một mảnh ghép trong vô số nỗi kinh hoàng ở Aleppo” – trích tiêu đề của tờ Telegraph về bức hình ám ảnh trên.

Gương mặt thất thần, loang lổ máu của em bé sau khi được cứu. Ảnh: Mahmoud Rslan

Em kiên nhẫn ngồi chờ được chữa trị cùng với 2 đứa trẻ khác. Ảnh: AMC

Hơn 250.000 người đã chết và hàng triệu người khác phải tha hương khi cuộc xung đột tại Syria kéo dài từ năm này qua năm khác. Trong đó, TP Aleppo chính là vùng chiến sự ác liệt nhất giữa chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và lực lượng nổi dậy.

Gần đây, Aleppo bắt đầu thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây dần trở nên tồi tệ. Vào đầu tháng này, nguồn cấp nước cho hàng triệu người dân đã bị cắt.

“Giá cả đang tăng lên còn các thương lái thì giấu đi hàng hóa để chờ giá tăng cao hơn. Giờ đây, khu tôi ở phải trông chờ vào nguồn nước được chở đến” – anh Hisham, một người dân sống ở phía tây Aleppo, tiết lộ.

Vào đầu tuần này, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon lên tiếng cảnh báo về “thảm họa nhân đạo” chưa từng có tại TP Aleppo. Ông Ban Ki-moon cũng hối thúc Nga và Mỹ nhanh chóng đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Aleppo và các thành phố khác ở Syria.

Đồng thời, ông nhắc lại lời kêu gọi tạm dừng giao chiến trong vòng ít nhất 48 giờ để tiến hành các hoạt động cứu trợ.

Đoạn video ghi lại cảnh cậu bé được cứu. Nguồn: Mirror

Bảo Hạnh (Theo Washington Post, Mirror)