Cha mẹ Trung Quốc chu cấp "tình phí" cho con cái

Tin mới

12/11/2014 14:24

(NLĐO) – Theo báo Want Daily (Trung Quốc), nhiều bậc phụ huynh ở Trung Quốc ngày nay sẵn sàng chu cấp cả tình phí cho con cái.

Các chuyên gia lo ngại hành động này sẽ làm hư giới trẻ và chúng có thể mất khả năng tự đưa ra các quyết định độc lập.

Một cặp đôi tại một trường đại học ở tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: CFP
Một cặp đôi tại một trường đại học ở tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: CFP

Một nữ sinh năm 3 tại Đại học Bưu chính - Viễn thông ở thủ đô Bắc Kinh chia sẻ được cha mẹ cho 7.000 nhân dân tệ (tương đương 1.150 USD) để chi trả các buổi hẹn hò của mình trong vòng một năm, cùng 5.000 nhân dân tệ (820 USD) đóng học phí và 8.000 nhân dân (1.400 USD) tiền sinh hoạt phí. Sinh viên này cho biết cha mẹ của cô thậm chí còn tặng thêm tiền thưởng khi cô có bạn trai.

Ông Xiong Bingqi, một chuyên gia giáo dục Đại học Jiao Tong Thượng Hải, nhận định nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc mong muốn con cái họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn bằng cách hỗ trợ tài chính trong suốt thời gian học đại học. Trong khi đó, ông Li Yinhe, chuyên gia thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cũng cho rằng hành động nuông chiều con cái như thế sẽ không mang lại lợi ích gì. Những niềm vui lãng mạn trong chuyện tình cảm riêng của giới trẻ nên do chính chúng tạo ra thay vì người thân của chúng. Ở các nước phương Tây, những người trẻ thường tự chi trả “tình phí” của họ.

Xuân Mai (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI