Trong tài liệu nội bộ của Cục Hình sự liên bang Đức (BKA), cơ quan này quan ngại về nguy cơ những kẻ bắt chước các vụ tấn công khủng bố ở Paris - Pháp sẽ tiến hành tấn công ở Đức và những nước khác ở châu Âu.

Các đối tượng Hồi giáo cực đoan ở Đức đã lên mạng chia sẻ trên các trang tiếng Đức và các diễn đàn tiếng Ả Rập về sự đồng cảm, ủng hộ của chúng với các vụ tấn công này. Cũng theo báo cáo, vụ tấn công ở Paris “có thể được coi là sự khởi đầu cho các đối tượng sẵn sàng hành động đang sống hoặc cư trú ở Đức”.

http://www.gatestoneinstitute.org/pics/large/881.jpg
Tòa soạn báo Hamburger Morgenpost ở Hamburg – Đức bị phóng hỏa hồi 11-1. Ảnh: TAGESSCHAU

Trong cuộc phỏng vấn với báo Bild am Sonntag ngày 11-1, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere xác nhận hiện giới chức nước này đang theo dõi sát sao khoảng “260 đối tượng” - những người có khả năng tấn công bất cứ lúc nào. “Chúng tôi chưa có bằng chứng cụ thể về cuộc tấn công nào nhưng có khoảng 260 cá nhân nguy hiểm phải theo sát. Khoảng 550 người Đức đã đến các vùng chiến tại Syria và Iraq, trong đó khoảng 150-180 người đã trở về nước. Họ đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Đức”.

Hôm 13-1, Tổng thống Joachim Gauck, Thủ tướng Angela Merkel cùng nhiều quan chức của Đức, đại diện một số nước, tổ chức tôn giáo đã tham dự cuộc tuần hành ở thủ đô Berlin để lên án chủ nghĩa khủng bố.

Cùng ngày, theo Tân Hoa Xã, cảnh sát Đức bắt giữ 1 nghi can hỗ trợ khủng bố Hồi giáo tại sân bay Dusseldorf. Đối tượng này được huấn luyện sử dụng súng và chất nổ, có 2 quốc tịch là Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan. Người này bị Mỹ phát lệnh truy nã quốc tế từ năm 2011.

Trong khi đó, ở Ý, Viện công tố TP Rome đang tiến hành điều tra 10 người Hồi giáo gốc nước ngoài đang sống ở nước này, bị tình nghi có quan hệ với các phần tử thánh chiến Hồi giáo.

Trong một vụ khác, cảnh sát TP Thượng Hải - Trung Quốc đã bắt giữ 10 công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc hỗ trợ các nghi phạm khủng bố ở Tân Cương. Những người này bị cáo buộc cung cấp hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ giả cho nghi phạm khủng bố để giúp chúng rời khỏi Trung Quốc.

H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, CRI, GATESTONEINSTITUTE.ORG)