Ông Lee Yun-keol, nhà nghiên cứu tại Viện Sejong (Hàn Quốc), cho biết bà Kim Sol-song được cho là người đứng đầu cơ quan ra quyết định quan trọng thuộc Bộ Tư lệnh Tối cao của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA).

“Cơ quan ra quyết định này được thành lập dưới thời cố lãnh đạo Kim Jong-il nhằm giúp nhà lãnh đạo hiện nay điều hành đất nước. Ông Kim Jong-un đứng đầu cơ quan này nhưng trên thực tế bà Kim Sol-song mới là người phụ trách” - ông Lee cho biết.


Bà Kim Sol-song, chị gái cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap

Bà Kim Sol-song, chị gái cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap

Bà Kim Sol-song sinh năm 1974, là con của cố lãnh đạo Kim Jong-il và vợ thứ hai là Kim Yong-suk. Những hoạt động công khai của bà Kim Sol-song không được biết đến giữa lúc xuất hiện nhiều quan điểm mâu thuẫn về vai trò của bà trong giới lãnh đạo Triều Tiên. Một số chuyên gia cho rằng bà từ lâu đã không còn nắm giữ quyền hành gì

Lãnh đạo Kim Jong-un được trao quyền làm tư lệnh tối cao của KPA vào ngày 30-12-2011, khoảng hai tuần sau khi cha ông, lãnh đạo Kim Jong-il qua đời.

Ông Lee cho rằng bà Kim có thể là phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng các vấn đề nhà nước (SAC).

SAC được thành lập từ tháng 6-2016 để thay thế Ủy ban Quốc phòng, vốn đóng vai trò quan trọng dưới thời cố lãnh đạo Kim Jong-il. Hiện ông Kim Jong-un là chủ tịch của SAC và dưới ông gồm 3 cấp phó.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Lee vẫn chưa được chính thức xác nhận bởi truyền thông Triều Tiên không đề cập đến vai trò nói trên của bà Kim trong các bản tin.

Cũng theo ông Lee, Viện 216 thuộc SAC đang thực hiện các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên. Trong khi đó, một nhóm nghiên cứu của ủy ban quân sự trung ương thuộc Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) chịu trách nhiệm về vấn đề thu nhỏ và tiêu chuẩn hóa vũ khí hạt nhân.

“Dưới thời ông Kim Jong-un, SAC và ủy ban quân sự này đang lần lượt phụ trách vấn đề phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa chiến lược” - ông Lee khẳng định,

Xuân Mai (Theo Yonhap)