Syria: Giao tranh dữ dội, 160 người thiệt mạng

Tin mới

25/11/2013 09:29

(NLĐO) – Một cuộc đụng độ lớn giữa quân đội Syria và các nhóm phiến quân đã khiến ít nhất 160 người thiệt mạng trong hai ngày 22 và 23-11 vừa qua ở ngoại ô thành phố Damascus.

Các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bao vây một thành trì của quân nổi dậy ở khu vực Ghouta, phía Đông Damascus trong nhiều tháng qua nhằm ngăn chặn thực phẩm, nước sạch, thuốc men cùng các vật tư khác đến khu vực này. Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR – trụ sở tại Anh), giao tranh nổ ra khi các tay súng thuộc phe nổi dậy tấn công lực lượng quân đội chính phủ để tìm cách phá bỏ vòng vây nói trên.

Giám đốc SOHR, ông Rami Abdurrahman, cho biết nhóm phiến quân đã cố gắng mở một con đường máu giữa Ghouta và bên ngoài. Ít nhất 160 người bị thiệt mạng trong vụ nổ súng, trong đó có gần 100 quân nổi dậy. Phần lớn tay súng nổi dậy thiệt mạng đến từ 2 nhóm có liên hệ với Al-Qaeda là Mặt trận Nusra và nhóm “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant”. Các phương tiện truyền thông nhà nước Syria không nói gì về cuộc giao tranh này.
 
                Đống đổ nát sau cuộc giao tranh gần đây giữa chính phủ Syria và quân nổi dậy ở thị trấn Hejeira.
Ảnh: AP
 
Ông Abdurrahman cho biết thêm ít nhất hai nhà hoạt động đối lập bị giết chết khi thu thập thông tin về các vụ giao tranh ở Ghouta. Một trong số đó là Ammar Tabajo, người cung cấp thông tin cho nhiều phương tiện truyền thông phương Tây suốt ba năm qua thông qua bí danh Mohammed Saeed.
 
Trong một diễn biến khác, hai cuộc không kích của quân đội Syria nhắm vào các nhóm phiến quân tại huyện al-Bab, thành phố Aleppo làm 29 người thiệt mạng hôm 23-11. Theo SOHR, các chiến đấu cơ của chính phủ đã tấn công nhầm một khu chợ ở huyện Tariq al-Bab và giết chết 14 người dân vô tội. 15 người khác bị giết bởi các cuộc không kích tại thị trấn lân cận của al-Bab.
 
Hơn 120.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra ở Syria vào tháng 3-2011.
P.Nghĩa (Theo USA Today, VOA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI