Thứ trưởng Antonov nói với báo giới: "Không có quyết định nào về việc điều lính đặc nhiệm trên các tàu chiến của Nga đang hướng đến Syria. Cả lực lượng vận hành hệ thống phòng không cũng vậy, tất cả đều không đúng… chỉ là suy đoán của báo chí thôi”.
Cùng ngày 24-12, đoàn tàu chiến Nga do hai tàu đổ bộ cỡ lớn Azov và Nikolai Filchenkov thuộc Hạm đội Biển Đen dẫn đầu đã rời hải cảng Novorosyisk để tới Địa Trung Hải với kế hoạch ghé thăm căn cứ Nga ở cảng Tartus thuộc Syria. Ngoài ra, tuần dương hạm mang tên lửa Moscow và tàu tuần tiễu Smetlivyi đang hoạt động tại biển Eghe cũng sẽ sáp nhập vào đoàn tàu chiến này để cùng đến Tartus.

Tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov đã rời Nga đến Syria ngày 24-12. Ảnh: RIA Novosti
Theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, nhiệm vụ của đoàn tàu chiến này là bảo đảm an toàn cho các tàu Nga qua lại trong khu vực trên, thay cho đoàn tàu chiến do hai tàu đổ bộ Novocherkassk và Saratov dẫn đầu đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về Nga hôm 10-12.
Trong khi đó, trang tin tình báo DEBKAfile cho hay tàu Azov và Nikolai Filchenkov chở khoảng 300 – 500 lính thủy đánh bộ mỗi tàu và nhiều xe tăng đổ bộ. Ngoài ra, chiến đấu cơ thuộc Hạm đội Baltic của Nga với hàng trăm lính thủy đánh bộ sẵn sàng cập cảng Tartus bất cứ lúc nào.
Hãng Reuters ngày 24-12 đưa tin Nga đã hai lần tiếp tế dầu diesel cho Syria trong tháng 12 để giải cứu cơn khát nhiên liệu cho ngành điện và quân đội.
Cả 2 chuyến hàng, ước tính khoảng 42.000 tấn dầu trị giá gần 40 triệu USD, đều do tàu của Ý vận chuyển nhưng chưa rõ ai đứng sau chỉ đạo. Phía công ty vận chuyển Mediterranea di Navigazione S.p.A từ chối tiết lộ thông tin về người gửi cũng như nhận hàng.
Quân đội Syria bị tố dùng bom khí
 
Cơ quan giám sát về nhân quyền Syria (SHRO) có trụ sở tại Anh và các nhà hoạt động cho biết quân đội Syria đã sử dụng bom có chứa khí gây chết người tại Homs, miền trung Syria. SHRO cho hay 6 tay súng nổi dậy đã thiệt mạng đêm 23-12 ở tiền tuyến Khaldiyeh-Bayada do hít phải loại khí không mùi và khói trắng. Khí này lan rộng sau khi quân chính phủ ném loại bom tỏa ra khói trắng ngay khi chúng đập vào tường.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định ông không tin chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ sử dụng vũ khí hóa học vì như thế là “tự sát chính trị”. Theo ông Lavrov, các động thái di chuyển vũ khí hóa học gần đây của Syria – bị phương Tây xem là tín hiệu báo động – thực ra là để đảm bảo thêm an toàn.
Hải Ngọc (Theo RIA Novosti, Reuters, DEBKAfile)