Đài Fox News ngày 23-7 cho biết chiếc xe đầu kéo được phát hiện bên ngoài một siêu thị Walmart ở TP San Antonio vào cuối tuần qua. Tám người đàn ông được tìm thấy thiệt mạng trong xe, nạn nhân thứ chín (cũng là nam giới), tử vong tại bệnh viện, theo Cơ quan Kiểm soát Nhập cư và Hải quan Mỹ (ICE).

Các công tố viên liên bang thông báo nghi can James Mathew Bradley Jr., 60 tuổi, đến từ TP Clearwater, bang Florida, đang bị tạm giữ. Người này có khả năng phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Tổng cộng có 39 người bị nhồi nhét trong chiếc xe đầu kéo, bao gồm 4 thiếu niên. 20 người được chuyển tới bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, trong khi có 8 người khác bị thương nhẹ. Nhiều bệnh nhân có dấu hiệu bị mất nước nghiêm trọng.

Một nhân viên siêu thị Walmart đã gọi điện thoại cho cảnh sát sau khi một người đàn ông trong chiếc xe hỏi xin nước uống.

Chiếc xe đầu kéo chứa đầy thi thể trong bãi xe siêu thị - Ảnh 1.

Chiếc xe đầu kéo bị cảnh sát kiểm tra. Ảnh: AP

Cảnh sát trưởng William McManus xác định chiếc xe chở nạn nhân bị buôn lậu. Sự việc nghiêm trọng này đã khiến Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) phải vào cuộc điều tra.

Nhà chức trách cho biết trong xe không có điều hòa, nước uống, mà nhiệt độ ngoài trời ở TP San Antonio trước 17 giờ ngày 22-7 (giờ địa phương) lên tới 38 độ C và sau 22 giờ, nhiệt độ chỉ giảm xuống mức 32 độ C.

Cảnh sát đang tìm hiểu nguồn gốc chiếc xe đầu kéo. Ban đầu, họ chỉ có thông tin biển số xe đăng ký ở bang Iowa. Trong đoạn video thu được từ siêu thị, một số người trong xe được nhìn thấy chạy trốn vào rừng khi bị kiểm tra.

Hồi tháng 5-2013, 19 người nhập cư cũng thiệt mạng sau khi ngồi trong xe đầu kéo từ khu vực Nam Texas đến TP Houston. Nhiệt độ trong xe lúc đó khá cao vì thời tiết nắng nóng.

Quyền Giám đốc ICE Thomas Homan dẫn thống kê cho biết vào năm 2016, bộ phận điều tra của DHS (HSI) mở 2.110 cuộc điều tra liên quan tới nạn buôn lậu người, dẫn tới 1.522 nghi phạm bị xử lý. Trong cùng năm đó, HSI thực hiện 2.734 vụ bắt giữ hình sự và 3.007 vụ bắt giữ hành chính liên quan tới hoạt động buôn lậu người.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Fox News, CNN)