Chiến binh Tân Cương đầu quân IS

Tin mới

22/09/2014 20:46

(NLĐO) – Hôm 22-9, báo chí Trung Quốc cảnh báo một số chiến binh Tân Cương đã trốn khỏi đất nước để tìm kiếm sự huấn luyện của Nhà nước Hồi giáo (IS), sau đó quay trở về tấn công khủng bố.

Báo Global Times trích nguồn tin từ một “chuyên gia chống khủng bố” giấu tên cho biết những người chạy trốn không chỉ muốn được đào tạo về kỹ năng mà còn muốn mở rộng liên kết với các tổ chức khủng bố quốc tế thông qua chiến đấu nhằm leo thang các vụ tấn công tại Trung Quốc.

Các chiến binh Tân Cương gần đây tham gia vào các hoạt động của IS tại Iraq và Syria cùng với “chi nhánh IS” tại Đông Nam Á. Trong tháng này, cảnh sát Indonesia bắt 4 nghi phạm đến từ Tân Cương, theo Global Times.

4 nghi phạm kể trên trốn sang Campuchia, sau đó đi đến Thái Lan và dùng hộ chiếu giả của Thổ Nhĩ Kỳ bay tới Indonesia thông qua Malaysia.

 

Trung Quốc thời gian tới có thể gia tăng bất ổn vì Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: Reuters

Trung Quốc có thể gia tăng bất ổn vì Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: Reuters

 

Các chiến binh Tân Cương thường vượt biên ra nước ngoài ở các tỉnh miền núi phía Nam Trung Quốc. Ông Pan Zhiping, cựu chuyên gia nghiên cứu vấn đề Trung Á tại Học viện Khoa học Xã hội Tân Cương, phát biểu: “Mục tiêu cuối cùng của họ vẫn là quay trở lại chiến đấu ở Trung Quốc”.

Chính quyền Bắc Kinh có khả năng phải gấp rút đề ra chiến lược chống khủng bố trên toàn quốc khi cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ bản địa ở Tân Cương được IS trợ giúp.

Ngoài Trung Quốc, IS còn kêu gọi quân nổi dậy ở bán đảo Sinai – Ai Cập đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh và chặt đầu tù nhân. Người phát ngôn Nhà nước Hồi giáo Abu Muhammad al-Adnani kêu gọi: “Hãy đặt thuốc nổ trên đường. Tấn công căn cứ của chúng (lực lượng an ninh Ai Cập). Cướp phá nhà cửa của chúng. Hãy chặt đầu. Đừng để chúng có cảm giác an toàn”.

 

IS đang muốn bành trướng ra ngoài lãnh thổ Irag và Syria. Ảnh: Reuters

IS đang muốn bành trướng ra ngoài lãnh thổ Iraq và Syria. Ảnh: Reuters

 

Một số quan chức Ai Cập, bao gồm Ngoại trưởng Sameh Shoukri, thừa nhận mối liên kết giữa IS và các nhóm chiến binh trong nước nhưng không xác nhận các tay súng IS đang hiện diện bên trong lãnh thổ. Chính phủ Ai Cập cũng đã ủng hộ lời kêu gọi của Mỹ về chiến dịch toàn cầu chống lại mối đe dọa của IS.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI