Chiến đấu cơ của Triều Tiên đồng loạt xuất kích

Tin mới

13/03/2013 14:12

(NLĐO)- Mỹ - Hàn vẫn tiến hành tập trận chung rầm rộ bất chấp phản đối từ Triều Tiên. Đáp trả, Triều Tiên tuyên bố chuẩn bị tập trận toàn diện và những ngày qua các chiến đấu cơ nước này đã bắt đầu tăng cường tập luyện.

Mỹ-Hàn vẫn tiến hành tập trận chung rầm rộ bất chấp phản đối từ Triều Tiên. Ảnh: Yonhap News
 
Một nguồn tin quân sự ở Seoul hôm 13-3 cho biết Không quân Triều Tiên đang tăng cường luyện tập rất gắt gao đối với hàng loạt chiến đấu cơ vào thời điểm Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tiến hành tập trận chung mang tên “Giái pháp Then chốt” hồi đầu tuần này.

Động thái nói trên của Bình Nhưỡng được xem là một phần trong nỗ lực sẵn sàng chiến đấu và giám sát chặt chẽ cuộc tập trận Mỹ-Hàn dự định kéo dài tới cuối tháng 4. Cuộc tập trận “Giải pháp Then chốt” có sự tham gia của 10 ngàn binh sỹ Hàn Quốc và 3 ngàn binh sỹ Mỹ, cũng như nhiều vũ khí quân sự và trang thiết bị khác như máy bay tàng hình F-22, bom B-52 được triển khai từ các căn cứ Mỹ ở nước ngoài.

 "Các trực thăng và chiến đấu cơ Triều Tiên bắt đầu tập huấn rầm rộ từ hôm 11-3. Số lượng lên tới 700 đợt xuất kích vào ngày Mỹ - Hàn khởi động tập trận - một quy mô chưa từng có tiền lệ”, nguồn tin giấu tên cho hay.

Đợt xuất kích này có số lượng gấp gần sáu lần so với số chiến đấu cơ xuất kích tối đa trong một ngày trong đợt tập trận mùa hè năm ngoái của Triều Tiên, nguồn tin cho biết thêm.

Cùng ngày, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ giáng trả không khoan nhượng đối với cuộc tập trận Mỹ-Hàn và những lệnh trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc đối với đợt thử hạt nhân lần thứ 3 vừa qua.

Trong tuyên bố do Lực lượng Vũ trang Nhân dân Triều Tiên công bố, Bình Nhưỡng khẳng định hiệp định đình chiến kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đã không còn hiệu lực và lúc này Triều Tiên có quyền trả đũa những kẻ gây hấn.
 
Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc trước đó có lưu ý rằng Bình Nhưỡng không thể đơn phương chấm dứt hiệp định đình chiến này.
 
Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời phát ngôn viên tổng thống nước này hôm nay cho biết đường dây nóng giữa quân đội Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn tiếp tục hoạt động mặc dù trước đó Bình Nhưỡng đã tuyên bố cắt đứt đường dây nóng Chữ Thập Đỏ với Seoul.
Linh San (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI