Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ hôm 11-3 bắt đầu cuộc tập trận chung được mô phỏng trên máy tính gọi là Key Resolve (tạm dịch là “giải pháp then chốt”). Khoảng 10.000 binh sĩ Hàn Quốc và 3.500 quân nhân Mỹ tham gia nhiều kịch bản diễn tập khác nhau trong cuộc tập trận kéo dài 2 tuần này.


Quân đội Hàn Quốc trong một cuộc tập trận nhằm ứng phó
nguy cơ bị Triều Tiên tấn công ở thành phố Paju hôm 11-3. Ảnh: AP

Sẵn sàng khai hỏa

Theo hãng tin Yonhap, Bộ Tổng Tham mưu liên quân Hàn Quốc (JCS) lần đầu tiên đóng vai trò hoạch định và điều hành trong cuộc tập trận năm nay. Đây là điều cần thiết khi Seoul chuẩn bị tiếp quản quyền kiểm soát hoạt động thời chiến (OPCON) từ Mỹ vào cuối năm 2015.

Cuộc tập trận trên khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục dâng cao bởi Bình Nhưỡng xem đây là hành động khiêu khích. Từ đó, Triều Tiên đã có phản ứng mạnh khi đơn phương cắt đường dây nóng liên lạc giữa 2 miền Triều Tiên, đồng thời dọa phát động một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện với Seoul và Washington. Ngoài ra,  báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định hiệp định đình chiến ký vào cuối cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã bị hủy bỏ kể từ ngày 11-3 và “vũ khí của Triều Tiên đã được đưa vào vị trí sẵn sàng chiến đấu”.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết 2 miền thường trao đổi với nhau qua điện thoại 2 lần/ngày nhưng Triều Tiên đã không trả lời cuộc gọi của họ vào sáng 11-3.  Đường dây nóng này được thiết lập vào năm 1971 để giải quyết các sự cố xảy ra tại khu phi quân sự ở biên giới.
Trước đó, Seoul cho biết Bình Nhưỡng dự kiến tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn dọc theo tiền tuyến phía Đông ở tỉnh Gangwon trong tuần này. Ngoài ra, các đơn vị pháo binh trên các đảo gần đường biên giới trên biển với Hàn Quốc cũng đã tăng cường diễn tập và đặt vũ khí vào vị trí sẵn sàng khai hỏa.

Tình hình nguy hiểm

Những lời đe dọa chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên không phải là điều mới mẻ. Dù vậy, đã xuất hiện những lo ngại rằng trong tình hình căng như dây đàn hiện nay, chỉ cần một bước đi sai lầm, dù không cố ý, cũng có thể dẫn đến một cuộc xung đột nghiêm trọng. Các chuyên gia dự báo những căng thẳng ở Đông Á có thể càng trở nên tồi tệ hơn trong thời gian tới.
Paik Hak-soon, một nhà phân tích về Triều Tiên tại Viện Sejong ở Seoul, nhận định: “Tình hình hiện nay được xem là nguy hiểm nhất kể từ chiến tranh Triều Tiên. Bình Nhưỡng đang bị cô lập hơn bao giờ hết trong cộng đồng quốc tế và sẽ tiếp tục có những động thái đối đầu, kể cả về mặt quân sự”.
Tạp chí Spiegel (Đức) đã đưa ra 3 lý do cho “cơn phẫn nộ” mà Triều Tiên đang bột phát. Trước hết, Bình Nhưỡng tin rằng cả thế giới đang muốn dồn nước này vào chân tường. Họ cũng tin rằng mình có quyền sở hữu vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa như “kẻ thù truyền kiếp” Mỹ.
Thứ hai, giới lãnh đạo Triều Tiên muốn chứng tỏ với người dân rằng họ có khả năng bảo vệ đất nước khỏi kẻ thù bên ngoài. Cuối cùng, Bình Nhưỡng đang kiểm tra giới hạn của những thay đổi gần đây trong chính trường khu vực khi các nước láng giềng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều vừa có lãnh đạo mới.

Tình hình căng thẳng nói trên được xem là thách thức không nhỏ cho tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye khi bà tiến hành cuộc họp nội các đầu tiên hôm 11-3. Ngoài việc chính thức trao quyết định bổ nhiệm cho 13 bộ trưởng, cuộc họp đã dành nhiều thời gian bàn về những phản ứng của Triều Tiên sau khi Mỹ - Hàn tập trận và Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng vì vụ thử hạt nhân vào tháng rồi.

Seoul điều tra việc các sĩ quan quân sự chơi golf

Chính phủ Hàn Quốc hôm 11-3 cho biết đang điều tra thông tin hàng chục quan chức quân sự nước này, trong đó có cả các tướng lĩnh, đã đi chơi golf vào cuối tuần qua bất chấp tình hình bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng. Sau khi thông tin này được giới truyền thông địa phương đăng tải, dư luận đã chỉ trích hành động trên của các sĩ quan là không phù hợp, bởi lẽ ra họ cần trong tư thế sẵn sàng để xử lý những tình huống có thể phát sinh trong quan hệ đang xấu đi với Bình Nhưỡng.

HOÀNG PHƯƠNG