Chiến đấu cơ NATO đâm nhau, 31 người thương vong

Tin mới

27/01/2015 08:43

(NLĐO) - Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết một chiến đấu cơ F-16 của Hy Lạp đã lao vào một chiếc máy bay khác trên mặt đất trong đợt huấn luyện của Tổ chức Hiệp ước bắc Đại Tây Dương (NATO).

Sự cố diễn ra ở khu vực Đông Nam Tây Ban Nha ngày 26-1 tại căn cứ quân sự Los Llanos. Theo Bộ Quốc phòng nước này, ít nhất 10 người thiệt mạng và 21 người bị thương.

Ông Rajoy thông báo trong số 10 người tử nạn có 8 nhân viên quân sự Pháp và 2 người Hy Lạp. 21 người bị thương đến từ Ý và 10 người còn lại là công dân Pháp.

Tại hiện trường, ngọn lửa kèm theo những cột khói đen bốc lên ngùn ngụt. Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha đã chuyển 5 người bị bỏng nặng đến bệnh viện Madrid để điều trị. Những người khác đang được sơ cứu tại TP Albacete gần căn cứ Los Llanos.

 

Chiếc F-16 lao vào máy bay NATO đậu phía dưới hôm 26-1. Ảnh: AP
Chiếc F-16 lao vào máy bay NATO đậu phía dưới hôm 26-1. Ảnh: AP

 

Sau khi nhận được tin báo, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian lập tức bay tới hiện trường và sẽ có mặt ngày 27-1. Điều tra ban đầu cho thấy chiếc F-16 hai chỗ vừa cất cánh thì bị mất lực đẩy nên rơi xuống và đâm vào một máy bay của NATO đang đậu phía dưới.

Một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Ý cho biết ít nhất 5 máy bay và “rất nhiều” chiếc trực thăng bị hư hại sau khi ngọn lửa bùng lên.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mô tả sự cố là một “thảm kịch” ảnh hưởng đến toàn bộ các thành viên của khối. Chiếc F-16 bị rơi khi đang tham gia đợt huấn luyện Chương trình Lãnh đạo Chiến thuật (TLP) của tổ chức này.

Smoke rises after a Greek F-16 aircraft crashed at Los Llanos air base in Albacete, eastern Spain

Khóc bốc lên từ hiện trường. Ảnh: EPA

 

Theo một trang web của không quân Mỹ, khóa đào tạo TLP ra đời năm 1978 do lực lượng không quân khu vực miền Trung NATO tổ chức, chịu trách nhiệm thực hành khả năng chiến thuật, kỹ thuật và cải thiện hoạt động chiến thuật không quân đa quốc gia.

10 nước NATO tham gia chương trình là Bỉ, Anh, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha và Mỹ. Trong đó, khóa đào tạo TLP đầu tiên diễn ra tại căn cứ không Fuerstenfeldbruck của Đức, sau đó chuyển địa điểm tới Tây Ban Nha từ tháng 6-2009.

Sự cố diễn ra ở khu vực Đông Nam Tây Ban Nha ngày 26-1 tại căn cứ quân sự Los Llanos. Ảnh: Daily Mail

Sự cố diễn ra ở khu vực Đông Nam Tây Ban Nha ngày 26-1 tại căn cứ quân sự Los Llanos. Ảnh: Daily Mail

 

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI